ปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดค่าตอบแทนของบริษัททรูอินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยีจำกัด
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | สุพัตรา อำเพลิดเพรา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาเปรียบเทียบความเห็นต่อค่าตอบแทนของบริษัททรู อินฟอร์เมชัน่ เทคโนโลยี จำกัด โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านองค์การและด้านงาน กับค่าตอบแทนของบริษัท 3) เสนอแนวทางการบริหารในการกำหนดค่าตอบแทนของ บริษัททรูอินฟอร์เมชันเทคโนโลยี จำกัด การศึกษาเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัททรู อินฟอร์เมชันเทคโนโลยี จำกัด จำนวนทั้งสิ้น 756 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ได้จากการกำหนดขนาดตัวอย่างที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ซึ่งคำนวณตามวิธีของยามาเน่ ได้เท่ากับ 270 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้รูปแบบตารางโดยใช้สถิติเปรียบเทียบเป็นค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน วิเคราะห์ความแปรปรวนด้วยการทดสอบแบบทีและเอฟ การหาค่าสหสัมพันธ์เพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานบริษัททรู อินฟอร์เมชันเทคโนโลยี จำกัด ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลต่างกันมีความเห็นต่อการกำหนดค่าตอบแทนต่างกัน (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านองค์การและด้านงานกับค่าตอบแทนของบริษัท พบว่า พนักงานที่มีปัจจัยด้านองค์การต่างกันมีความคิดเห็นต่อค่าตอบแทนที่แตกต่างกัน และพนักงานที่มีปัจจัยด้านงานต่างกันก็มีความคิดเห็นต่อค่าตอบแทนของที่แตกต่างกัน (3) พนักงานมีข้อเสนอแนะเพื่อเป็นแนวทางในการบริหารแยกเป็นรายด้าน ดังนี้ ปัจจัยด้านองค์การ ควรจัดสถานที่ในการปฏิบัติงานให้มีความเหมาะสม จัดรถรับ-ส่งพนักงานระหว่างตึกทำงานและผู้บริหารควรสร้างบรรยากาศและสภาพแวดล้อมในการทำงานไม่ให้เคร่งเครียดเกินไป ปัจจัยด้านงานหัวหน้างานควรให้พนักงานได้ทำงานใหม่ๆ มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และควรมีการชี้แจงถึงวิธีการประเมินผลการปฏิบัติที่ชัดเจน ด้านค่าตอบแทน ควรมีการปรับโครงสร้างอัตราเงินเดือนให้สอดคล้องกับหน้าที่ความรับผิดชอบ และสื่อสารให้พนักงานทราบถึงระบบการจัดการค่าตอบแทนที่ยุติธรรมและเท่าเทียม | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were: 1) to compare the opinions toward the compensation of True Information Technology Company Limited classified by personal factors; 2) to study the relationship between the organizational factors and work factors with compensation of the company; and 3) to propose a guideline for the management of the compensation setting of True Information Technology Company Limited. This study was survey research with the population of 756 employees of True Information Technology Company Limited. The sampling was 270 employees, calculated by the formula of Yamane. The study tool was a questionnaire. The data was analyzed by a grid pattern compared the percentage, mean, standard deviation, ANOVA test with t-test and F-test, and the Pearson product correlation coefficient. The study results revealed that (1) the employees of True Information Technology Company Limited with different personal factors had different opinions on the compensation. (2) The relationship between the organizational factors and work factors with the compensation indicated that the employees with different organizational factors and work factors both had different of opinions of compensation. And (3) the employees made suggestions for compensation management in each aspect as follows: on the organizational factor, an appropriate work place should be prepared, shuttle bus between building should be provided, and the managers should provide suitable environment for work. As for the work factors, the supervisors should support the new employees to participate in making decision and the feedback of performance evaluation should be informed clearly. And for the compensation, the company should restructure salary in accordance with their responsibilities and communicated with all employees of the fair and equitable management compensation | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การบริหารค่าตอบแทน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดค่าตอบแทนของบริษัททรูอินฟอร์เมชั่นเทคโนโลยีจำกัด | |
| dc.title.alternative | Factors affecting compensation setting of True Information Technology Company Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |