ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของทันตาภิบาล ในคลินิกทันตกรรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในเขตบริการสุขภาพที่ 12
dc.contributor.advisor: มยุรินทร์ เหล่ารุจิสวัสดิ์
dc.contributor.author: ฟารีด้า เขียดนุ้ย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับปัจจัยแรงจูงใจ ประกอบด้วย ปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุน ที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของทันตาภิบาล (2) ระดับการปฏิบัติงานของทันตาภิบาล ตามแนวทางการควบคุมการติดเชื้อในช่วงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นโรคประจำถิ่น และ (3) ปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยแรงจูงใจ ที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของทันตาภิบาล ในคลินิกทันตกรรม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เขตบริการสุขภาพที่ 12 การวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางนี้ มีประชากรที่ศึกษา คือ ทันตาภิบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เขตบริการสุขภาพที่ 12 สังกัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 330 คน คำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยโปรแกรม G* Power ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 240 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม 2 ชุด ตอบผ่านระบบแบบสอบถามออนไลน์ จากการตรวจสอบเครื่องมือ มีค่าดัชนีความสอดคล้องเฉลี่ยเท่ากับ 0.99 และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเฉลี่ย เท่ากับ 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติการถดถอยโลจิสติก ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับปัจจัยแรงจูงใจ ทั้งปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก แต่มีด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ของปัจจัยจูงใจ ด้านเงินเดือน ค่าตอบแทน และด้านสภาพการปฏิบัติงาน ของปัจจัยค้ำจุน อยู่ในระดับปานกลาง (2) ระดับการปฏิบัติงานของทันตาภิบาล ในคลินิกทันตกรรม ตามแนวทางการควบคุมการติดเชื้อในช่วงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นโรคประจำถิ่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ(3) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ และจังหวัดที่ปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานของทันตาภิบาลในคลินิกทันตกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05  ส่วนปัจจัยแรงจูงใจ พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานของทันตาภิบาลในคลินิกทันตกรรม
dc.description.abstract: This research’s objectives were to study (1) the levels of motivation factors and hygiene factors that affect the performance of dental nurses; (2) the performance levels of dental nurses according to the infection control guidelines during the coronavirus disease 2019 endemic; and (3) personal factors and motivation factors that affect the performance of dental nurses in the dental clinics at sub-district health promoting hospitals in Health Region 12 (southern Thailand). This cross-sectional survey research involved dental nurses working at the sub-district health promotion hospitals in Health Region 12, under the Ministry of Public Health. A sample of 240 out of 330 dental nurse was recruited, based on the sample size calculated with the G*Power program. The tools used were two sets of questionnaires, answered through an online questionnaire system. The tools’ average index of item-objective congruence was 0.99 and the average Cronbach's alpha coefficient was 0.97. Data were analyzed using descriptive statistics and logistic regression statistics.The results showed that: (1) The levels of overall motivation factors, both motivating and hygiene factors, were high, but those for career advancement, salary, remuneration, and working conditions were moderate. (2) The performance level of dental nurses in the dental clinic according to the infection control guidelines during the COVID-19 endemic was high. (3) Personal factors including gender, age, and province in which work was performed, were significantly related to the performance of dental nurses in dental clinics at the 0.05 level. As for the motivation factors, they had no relationships with the work of dental nurses in dental clinics.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ทันตาภิบาล
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.subject.other: Born digital
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานของทันตาภิบาล ในคลินิกทันตกรรมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในเขตบริการสุขภาพที่ 12
dc.title.alternative: Factors affecting the performance of dental nurses in Dental Clinic at Sub-district Health Promoting Hospitals in Health Region 12
dc.type: Independent study
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต