การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลในหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร
dc.contributor.advisor: เรณุการ์ ทองคำรอด
dc.contributor.author: เนตรญา วิโรจวานิช
dc.contributor.coadvisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา.
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลของหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ตามกระบวบงามหลักของหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โนโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร โดยใช้ระบบการคิดต้นทุนกิจกรรม ประชากรที่ศึกษาคือ กิจกรรมการพยาบาลทั้งหมดที่ปฏิบัติกับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในช่วงเวลาที่ศึกษา จำนวน 7,027 ราย ผู้ให้ข้อมูลคือพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน 13 คน ผู้ปฏิบัติการพยาบาล 1 คน และผู้ช่วยเหลือคนไข้ 7 คน ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานจริงในระหว่าง 1 พฤษภาคม 2556 - 31 กรกฎาคม 2556 เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ 1) แบบบันทึกข้อมูลประกอบด้วยพจนานุกรมกิจกรรมพยาบาล 126 กิจกรรม 2) แบบฟอร์มบันทึกข้อมูล 10 แบบฟอร์ม และ 3) นาฬิกา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและความเที่ยง โดยวิเคราะห์ความเท่าเทียมของการสังเกต (Interrater Reliability) ในส่วนที่ 1 และส่วนที่ 2 เท่ากับ 0.85 ส่วนที่ 3 ได้ค่าเท่ากับ 1.00 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า (1) ต้นทุนรวมของกิจกรรมการพยาบาลหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นเงิน เท่ากับ 6,404,090.37 บาท มีต้นทุนค่าแรง เท่ากับ 1,800,594.99 บาท รองลงมา คือ ต้นทุนปันส่วน เท่ากับ 1,604,250.37 บาท ต้นทุนค่าลงทุน เท่ากับ 1,559,365.81 บาท และต้นทุนค่าวัสดุ เท่ากับ 1,439,880.19 บาท ตามลำด้บ (2) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลโดยตรงจำแนกตามกระบวนการหลัก 4 ระยะ พบว่าต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลในระยะแรกรับมีต้นทุนรวม เท่ากับ 420,622.26 บาท ต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 2,465.24 บาท ระยะจัดการภาวะคุกคามต่อชีวิตมีต้นทุนรวม เท่ากับ 766,426.34 บาท ต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 6,728.52 บาท ระยะการดูแลรักษาพยาบาลมีต้นทุนรวม เท่ากับ 3,684,864.52 บาท และต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 10,099.05บาท ระยะการจำหน่ายมีต้นทุนรวม เท่ากับ 432,144.20 บาท ต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 973.91 บาท ทั้งนี้มีต้นทุนระยะจัดการคุกคามต่อชีวิตที่มีต้นทุนค่าวัสดุสูงที่สุด ส่วนอีก 3 ระยะมีต้นทุนค่าแรงสูงที่สุด (3) ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลโดยอ้อมจำแนกตามกระบวนการหลัก พบว่าต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลระยะแรกรับ เท่ากับ 320,835.18 บาท ต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 107.87 บาท ระยะจัดการภาวะคุกคามต่อชีวิตมีต้นทุนรวม เท่ากับ 6,543.59 บาท ต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 341.41 บาท ระยะการดูแลรักษาพยาบาลมีต้นทุนรวม เท่ากับ 75,987.73 บาท และต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 359.86 บาท และระยะการจำหน่ายมีต้นทุนรวม เท่ากับ 196,666.56 บาท ต้นทุนต่อหน่วย เท่ากับ 520.52 บาท ทั้งนี้ในทั้ง 4 ระยะ มีต้นทุนค่าแรงสูงสุด
dc.description.abstract: The purpose of this study was to analyze the activity costs in nursing of Emergency Department, Naresuan University Hospital according to principle caring process of total Emergency Department using activity based cost analysis. Data collected and analyzed by the Emergency Department staff consisted of 13 professional nurses, a nurse practitioner, and 7 nurse aide who served 7,027 patients during May 1 to June 31,2013. Research tools consisted of 3 parts: 1) a list of nursing activity (126 nursing activities), 2) ten data record forms, and 3) a timer. Research tools were tested for content validity and reliability. The reliability of observation were 0.85 and 1 respectively.Frequency and percentage were used as data analysis. The major finding were (1) The total cost of nursing activities in Emergency Department was 6,404,090.37 bath including labor cost 1800,594.99 bath, shared cost 1,604,250.37 bath, capital cost 1,559,365.81 bath and material cost 1,439,880.19 bath, respectively.(i) The cost of direct nursing activity according to principle caring processes were as follows; the total cost of nursing activity on admission process was 420,622.26 bath and unit cost 2,465.24 bath, the total cost of nursing activity on management of life-threatening conditions process are 766,426.34 bath and unit cost 6,728.52 bath. The total cost of nursing activity on care and continuity of care process was 3,684,864.52 bath and unit cost was 10,099.05 bath. The total cost of nursing activity on discharge activities process was 432,144.20 bath and unit cost was 973.91 bath. The highest cost of nursing activity on management of life-threatening conditions process cost was material cost. the others process the highest cost were labor cost (3) The cost of in-direct nursing activity findings were as follows; the total cost of nursing activity on admission process was 320,835.18 bath and unit cost 107.87 bath. The total cost of nursing activity on management of life-threatening conditions process was 6,543.59 bath and unit cost was 341.41 bath, the total cost of nursing activity on care and continuity of care process was 575,987.73 bath and unit cost was 359.86 bath, the total cost of nursing activity on discharge activities process was 196,666.56 bath and unit cost was 520.52 bath in order whereas the labor cost was found to be the highest cost among the indirect costs in the department.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2013.28
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร--งบประมาณ
dc.subject.other: การพยาบาลฉุกเฉิน
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลในหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร
dc.title.alternative: Cost analysis of nursing service activities in Emergency Department Naresuan University Hospital
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.28
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต