ภาพลักษณ์รถยนต์ฮอนด้าในทัศนะของผู้ใช้รถยนต์ในเขตภาคกลาง
dc.contributor.advisor: ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร
dc.contributor.author: สมยศ มุราชัย
dc.contributor.coadvisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ภาพลักษณ์ด้านองค์กร (2) ภาพลักษณ์ด้านผลิตภัณฑ์ (3) ภาพลักษณ์ด้านการบริการ และ (4) การเปรียบเทียบความแตกต่างของภาพลักษณ์จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือผู้ใช้รถยนต์ฮอนด้า จากยอดขายรถยนต์ฮอนด้า 5 ปี ย้อนหลังใน 8 จังหวัดที่สุ่มได้ตั้งแต่ปี 2550 - 2554 จำนวน 9,264 คัน กำหนดขนาดตัวอย่างใช้ความคลาดเคลื่อน 0.05 จำนวน 400 คน สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการทดสอบแบบที และ การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า (1) ภาพลักษณ์ด้านองค์กรโดยรวมมีภาพลักษณ์ อยู่ในระดับดีมาก โดยความมีชื่อเสียงของสัญลักษณ์ “H” มีภาพลักษณ์สูงสุด (2) ภาพลักษณ์ด้านผลิตภัณฑ์ที่เป็นรูปลักษณ์ภายนอก อยู่ในระดับดีมาก โดยรูปทรงทันสมัย มีภาพลักษณ์สูงสุด ภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นคุณสมบัติด้านเครื่องยนต์กลไกมีภาพลักษณ์ อยู่ในระดับดีมาก โดย มีระบบเบรกเอบีเอส มีภาพลักษณ์สูงสุด (3) ภาพลักษณ์ด้านศูนย์บริการ โดยรวมมีการบริการ อยู่ในระดับดีมากโดยมีศูนย์บริการครบทุกจังหวัดมีภาพลักษณ์สูงสุด ภาพลักษณ์ด้านบริการโดยรวมมีการบริการอยู่ในระดับดีมาก โดยพนักงานมีการชี้แจงรายการซ่อม สรุปค่าใช้จ่ายเบื้องต้นมีภาพลักษณ์สูงสุดด้านช่างบริการ โดยรวมมีการบริการ อยู่ในระดับดีมาก โดย แจ้งรายการซ่อมเพิ่มเมื่อพบปัญหามีภาพลักษณ์สูงสุด และ (4) การเปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลพบว่าผู้ใช้ที่มีรุ่นของรถยนต์ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์ด้าน การบริการโดยรวม แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญ .05 แต่ปัจจัยส่วนบุคคลอื่น ๆ ไม่พบความแตกต่างในด้านภาพลักษณ์
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study: (1) organization image;(2) product image; (3) service image; and (4) comparison of the image differently of personal factors. This research was a survey research. Population was a Honda car’s consumers from sale volume within 5 years (2007-2011) in 8 provinces of 9,264 cars. The calculation of the size and number of samples with the level of 0.05 was 400 consumers. The samples were randomized by multi - stage sampling. A questionnaire was used as a tool to collect data. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, t-test and One Way ANOVA. The results from this research were that: (1) the overall organization image was at the high level and the fame of “H” logo was at the highest level;(2) product image with the exterior image was at the high level and the modern design was at the highest level. However, the engine image was at high level and brake system (ABS) image was at the highest level; (3) the overall of service image was at the high level and the service centers in all provinces was at the highest level. The overall service image was at the level as the repair list and summary of preliminary expensed from staff were at the highest level. Moreover, the overall technician image was at the high level and the image of notification of repairing issue from technician was influencing at the highest level; and (4) the comparison of personal factors of Honda cars’ customers were found that different car type customers had different opinions in overall service image with the statistical significance at the level 0.05 and the other personal factors were not different in image.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2012.384
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ภาพลักษณ์บริษัท
dc.subject.other: รถยนต์
dc.subject.other: ความพอใจของผู้บริโภค--ไทย (ภาคกลาง)
dc.title: ภาพลักษณ์รถยนต์ฮอนด้าในทัศนะของผู้ใช้รถยนต์ในเขตภาคกลาง
dc.title.alternative: Image of the Honda Car from user's perspective in the Central Region
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.384
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.384
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต