การคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาในคดีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554
| dc.contributor.advisor | จิตรา เพียรล้ำเลิศ | |
| dc.contributor.author | เกรียงศักดิ์ ทองแก้ว | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่อง การคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาในคดีความผิดต่อตำแหน่ง หน้าที่ราชการตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา ในการดำเนินคดีอาญาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบระเบียบที่เกี่ยวข้อง เปรียบเทียบกับประเทศฝรั่งเศส และประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนำผลการศึกษามาวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้น เพื่อแสวงหาแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติในกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการค้นคว้าจาก ตำรากฎหมายต่างประเทศ กฎหมายไทย จากหนังสือ เอกสาร บทความต่าง ๆ และทางอินเตอร์เน็ท โดยผู้วิจัย ใช้วิธีการเรียบเรียงโดยวิธีพรรณนา (Descriptive Method) วิธีการเปรียบเทียบ (Comparative Method)และวิธีวิเคราะห์ (Analytical Method) ว่าการคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาในการดำเนินคดีอาญาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกอบระเบียบที่เกี่ยวข้อง เปรียบเทียบกับประเทศฝรั่งเศส และประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วมีปัญหาและอุปสรรคที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร จากการศึกษาพบว่า การคุ้มครอง สิทธิของผู้ถูกกล่าวหาในการดำเนินคดีอาญาความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามพระราชบัญญัติประกอบ รัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แกไขเพิ่มเติม ประกอบระเบียบที่เกี่ยวข้อง เปรียบเทียบกับประเทศฝรั่งเศส และประเทศสหรัฐอเมริกา ยังมีบทบัญญัติบางประการที่เป็นปัญหาในการคุ้มครองสิทธิผู้ถูกกล่าวหาซึ่งได้แสนอแนะวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติในกฎหมายที่ เกี่ยวข้องที่เป็นปัญหาดังกล่าวไว้ด้วยแล้ว | |
| dc.description.abstract | Abstract This independent study aims to investigate the Protection to the Rights of the Accused in The Offences Related to Official Authorities under the Organic Act on the Prevention and Suppression of Corruption, B.E.2542 (1999) and to compare the relerant regulations of France and United States of America. The results of this studies will be bringht to seek amendment of the additional solutions in the relevant legislative acts. This independent study is a qualitative research by documentary research analysis of international and Thai laws text books, articles and other related information on the websites. The study uses descriptive and, comparative method and analytical method in order to improve and tackle those problems or gaps under the Organic Act on the Prevention and Suppression of Corruption, B.E.2542 (1999). In addition the comparison the regulations of France and United States of America has alro been analyged. This study found that some provisions under the Organic Act on the Prevention and Suppression of Corruption, B.E.2542 (1999) in comparison with the regulations of France and United States of America still be a problem as they were unsuitable issue to protect the right of alleged culprits. Thus, this study the work provides some recommendations to amend the relevant regalatrens in order and the methods to solve those unsuitable issues. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ข้าราชการ--ตำแหน่ง--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | |
| dc.title | การคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาในคดีความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 | |
| dc.title.alternative | Protection to the rights of the accused in the offences related to official authorities under the organic act on counter corruption, B. E. 2542 and the amendment (No.2), B.E. 2554 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |