ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยการทำงานเป็นทีมกับประสิทธิผลของหอผู้ป่วย โรงพยาบาลทั่วไป เขต 6 และ 7
| dc.contributor.advisor | มุกดา หนุ่ยศรี | |
| dc.contributor.author | อารีย์ อุณหสุทธิยานนท์ | |
| dc.contributor.coadvisor | พวงเพ็ญ ชุณหปราณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยการทำงานเป็นทีม และประสิทธิผลของหอผู้ป่วย (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย การทำงานเป็นทีมกับประสิทธิผลของหอผู้ป่วย และ (3) สร้างสมการพยากรณ์ประสิทธิผลของหอผู้ป่วยจากภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย และการทำงานเป็นทีมในหอผู้ป่วย โรงพยาบาลทั่วไป เขต 6 และ 7 กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไปในโรงพยาบาลทั่วไป เขต 6 และ 7 จำนวน 377 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งขึ้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่ 2 แบบสอบถามภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย ส่วนที่ 3 แบบสอบถามการทำงานเป็นทีม และส่วนที่ 4 แบบสอบถามประสิทธิผลของหอผู้ป่วย แบบสอบถามมีค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาของส่วนที่ 2 ถึง 4 เท่ากับ 0.85, 0.88 และ 0.87 ตามลำดับ ส่วนค่าความเที่ยงของแบบสอบถามเท่ากับ 0.98, 0.95 และ 0.95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ แบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลทั่วไป เขต 6 และ 7 อยู่ในระดับสูง (X = 4. IO,S.D. = O.54) การทำงานเป็นทีมการพยาบาลอยู่ในระดับมาก ( X = 4.05,S.D. = 0.47) และประสิทธิผลของหอผู้ป่วยอยู่ในระดับสูง ( X = 4.12, S.D. = 0.41) (2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลาง (r = 0.639) กับประสิทธิผลของหอผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และการทำงานเป็นทีมการพยาบาล มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูง (r = 0.790) กับประสิทธิผลของหอผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (3) การทำงานเป็นทีมและภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย สามารถร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิผลของหอผู้ป่วยได้ร้อยละ 69.6 (R2.696) และสามารถสร้างสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบได้ ดังนี้ ประสิทธิผลของหอผู้ป่วย = 0.932+0.527 การทำงานเป็นทีม + 0.256 ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วย | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive study were: (I) to explore the level of transformational leadership of head nurses, teamworking and the effectiveness of patient units in General Hospitals of Region 6 and 7, (2) to investigate the relationship between transformational leadership of head nurses, teamworking and the effectiveness of patient units, (3) to construct predicted equation in the effectiveness of patient units from transformational leadership of head nurses and teamworking in patient unit in General Hospitals of Region 6 and 7. Stratified random sampling was used for selecting 377 subjects from all at least 1 year staff nurses of patient units in General Hospitals of Region 6 and 7. Research tool was questionnaires and comprised 4 sections: (1) personal data of the subjects 12) transformational leadership of head nurses (3) teamworking and (4) the effectiveness of patient units, fhc content validity index of part 2 to 4 were 0.85,0.88 แทะ 0.87 respectively; whereas the internal consistency Cronbach alpha coefficients were 0.98,0.95 and 0.95 respectively. Research data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson Product Moment Correlation Coefficient and Stepwise Multiple Regression Analysis. The results of this study illustrated that (I) the mean score of transformational leadership of head nurses, teamworking and the effectiveness of patient units were rated at the high level ( X = 4.10, S.D.=0.54; X = 4.05, S.D.=0.47; X = 4.12, S.D.=0.41 respectively), (2) the transformational leadership of head nurses and teamworking were significantly positively related to the effectiveness of patient units in General Hospitals of Region 6 and 7 (r = .639, pc.01; r = .790, p<.0l respectively). (3) the regression’s result indicated that the effectiveness of patient units was explained 69.6% (R?=.696) by transformational leadership of head nurses and teamworking. The predicting equation is constructed below: effectiveness of patient units = 0.932 +0.527 teamworking* 0.256 transformational leadership of head nurses. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารการเปลี่ยนแปลง | |
| dc.subject.other | การทำงานเป็นทีม | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของหัวหน้าหอผู้ป่วยการทำงานเป็นทีมกับประสิทธิผลของหอผู้ป่วย โรงพยาบาลทั่วไป เขต 6 และ 7 | |
| dc.title.alternative | Relationship between transformational leadership of head nurses, teamworking and the effectiveness of patientnunits in General Hospitals of Region 6 and 7 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |