การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง " นิราศ MRT สถานีแห่งความสุข" สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดราชพบพิธ กรุงเทพมหานคร
0
0
Issued Date
2019
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
อนุสรณ์ กะดามัน (2019). การสร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง " นิราศ MRT สถานีแห่งความสุข" สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดราชพบพิธ กรุงเทพมหานคร. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/5876
Alternative Title(s)
Construction of a reading enhancement book entitled "Niras MRT: Station of Happiness" for Mathayom Suksa VI Students of Wat Ratchabophit School in Bangkok Metropolis
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง “นิราศ MRT สถานีแห่งความสุข” สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดราชบพิธ กรุงเทพมหานคร และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสือส่งเสริมการอ่านที่สร้างขึ้น ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ (1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง “นิราศ MRT สถานีแห่งความสุข” (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ และ (3) แบบประเมินคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านสาหรับนักเรียน เป็นแบบมาตรประมาณค่า 3 ระดับ สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาค้นคว้าอิสระมีดังนี้ (1) หนังสือส่งเสริมการอ่าน เรื่อง “ นิราศ MRT สถานีแห่งความสุข” ที่สร้างขึ้น มีเนื้อหาประกอบไปด้วยเรื่องราววิถีชีวิต สถาปัตยกรรมตลอดเส้นทางสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินส่วนต่อขยายสายสีน้าเงิน จำนวน 4 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีอิสรภาพ และสถานีสนามไชย โดยมีภาพประกอบคำอธิบายสถานที่ คำอธิบายศัพท์ กิจกรรมท้ายเล่มและ (2) ผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านรูปเล่ม ด้านภาษา ด้านเนื้อหา ด้านภาพประกอบ และด้านคุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับโดยรวมมีคุณภาพเหมาะสมในระดับมากที่สุด คือมีคะแนนเฉลี่ยโดยรวมทุกด้าน เท่ากับ 4.91 และผลการตรวจสอบคุณภาพหนังสือส่งเสริมการอ่านโดยนักเรียน ด้านรูปเล่ม ด้านภาษา ด้านเนื้อหา ด้านภาพประกอบ และด้านคุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับ โดยรวมมีคุณภาพเหมาะสมในระดับมาก คือมีคะแนนเฉลี่ยโดยรวมทุกด้านเท่ากับ 2.86
The purposes of this independent study were (1) to construct a reading enhancement book entitled “Niras MRT: Station of Happiness” for Mathayom Suksa VI Students of Wat Ratchabophit School in Bangkok Metropolis; and (2) to verify quality of the constructed reading enhancement book. The informants for this study consisted of a group of 3 experts and a group of 10 Mathayom Suksa VI students. The instruments employed for this study comprised (1) a reading enhancement book entitled “Niras MRT: Station of Happiness”, (2) a reading enhancement book quality evaluation form with 5-level rating scale for the experts, and (3) a reading enhancement book quality evaluation form with 3-level rating scale for students. Data were statistically analyzed using the mean. Results of the study were as follows: (1) the constructed reading enhancement book entitled “Niras MRT: Station of Happiness” comprised a story of life style, architectural buildings along the route, and the Blue Line MRT extension stations consisting of 4 stations, including Wat Mangkon Station, Sam Yot Station, Itsaraphap Station, and Sanam Chai Station; each story was completed with illustrations, explanations for the places, vocabulary explanation, and activities at the end of the book; and (2) results of quality verification of the book by experts regarding the book appearance and format, language, contents, illustrations, and values and benefits showed that the overall rating mean was 4.91, which was at the highest level; while results of quality verification of the book by students regarding the book appearance and format, language, contents, illustrations, and values and benefits showed that the overall rating mean was 2.86, which was also at the highest level.
Degree Level
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
ปริญญาโท
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Subject(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
การอ่าน--กิจกรรมการเรียนการสอน
การอ่าน--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--กรุงเทพฯ
การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
การอ่าน--กิจกรรมการเรียนการสอน
การอ่าน--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--กรุงเทพฯ
การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
View online Resources