คุณลักษณะของครอบครัวที่มีอิทธิพลต่อการใช้จ่ายของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก
dc.contributor.advisor: สมเดช สิทธิพงศ์พิทยา
dc.contributor.author: สุพรรัตน์ วัชระนฤมล
dc.contributor.coadvisor: พูนศิริ วัจนะภูมิ
dc.contributor.coadvisor: สุจิตรา หังสพฤกษ์
dc.date.issued: 2003
dc.date.issued: BE2546
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คศ.ม. (การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตจุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานภาพส่วนตัวของนักศึกษาสถาบัน เทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก (2) ศึกษาคุณลักษณะของครอบครัวของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก (3) ศึกษาการใช้จ่ายของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก และ (4) ศึกษาคุณลักษณะของครอบครัวที่มีอิทธิพลต่อการใช้จ่ายของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักศึกษา สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในทุกคณะวิชา จำนวน 327 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน คือ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานใช้ การทดสอบค่าไคสแควร์ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทิศทางเดียว ผลการวิจัยครั้งนี้ปรากฏว่า (1) นักศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 20-22 ปี ได้รับค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนจากบิดามารดา และอาศัยอยู่หอพัก (2) บิดามารดาและผู้ปกครองส่วนใหญ่มีการศึกษาระดับประถมศึกษา มีอาชีพรับราชการ/รัฐวิสาหกิจและเกษตรกรรม โดยมีรายได้ของครอบครัวเฉลี่ย 13,067 บาท ต่อเดือน เป็นประเภทครอบครัวเดี่ยว (3) นักศึกษาใช้จ่ายอยู่ระหว่าง 300-6,000 บาทต่อเดือน มีการวางแผนการใช้จ่ายเป็นบางครั้ง ไม่เคยซื้อ สินค้าแบบผ่อนชำระและแบบเงินเชื่อ ใช้จ่ายเป็นค่าอาหารเป็นส่วนใหญ่ และ (4) ภูมิหลังของครอบครัวบางปัจจัยการอบรมเลี้ยงดูของครอบครัวเดี่ยวกับการใช้จ่ายบางรูปแบบ และพฤติกรรมการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของครอบครัวมีอิทธิพลต่อการใช้จ่ายของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก
dc.description.abstract: The purposes of this study were to study (1) the private status of the students in Rajamangala Institute of Technology, Tak campus; (2) their family characteristics; (3) the expenses of the students; (4) the family characteristics that affects the expenses of the students in Rajamangala Institute of Technology, Tak campus. The samples of the research were the students in Tak campus composing students in all faculty in Tak campus; total number of students was 327. The instrument used was the questionnaire. The SPSS program for Windows was used to analyze the data. The percentage, mean, average and standard deviations were used to collect statistical information. One-way ANOV A and Chi-square were used to test hypothesis. The results of the study were (1) the student in Tak campus age between 20-22 mostly, lived in the dormitory and got monthly expenses from their parents; (2) most parents and guardians had a primary education, they were government officials, government corporation workers and agriculturalists, Other guardians had undergraduate degress and better educations, and the worked in private companies. The average family income was 13,067 bath per month. The family type was nuclear family. To manage the expenses, the sutdents sometimes decided how to spend the money by themselves. The parents always accepted the students' decisions. (3) the students' expense was between 300 - 6,000 bath per month. The student sometimes planed how to spend the money; they never bought merchandise by credit or period payment and spent the money mostly on food. (4) The family background, how to bring up the children and the daily spending behavior of the family influenced the expenses of the students.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2003.277
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตตาก--นักศึกษา
dc.subject.other: นักศึกษา--การใช้จ่าย
dc.title: คุณลักษณะของครอบครัวที่มีอิทธิพลต่อการใช้จ่ายของนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตตาก
dc.title.alternative: Influence of family characteristics over student's expenses at Rajamangala Institute of Technology, Tak campus
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.277
thesis.degree.discipline: มนุษยนิเวศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต