คุณภาพการบริการของสหกรณ์การเกษตรตะพานหิน จำกัด
dc.contributor.advisor: สุจิตรา รอดสมบุญ
dc.contributor.author: กมลรัตน์ ชัยมงคล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิก 2) ระดับความสำคัญของคุณภาพการบริการของสหกรณ์ 3) เปรียบเทียบระดับคุณภาพการบริการของสหกรณ์จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิก และ 4) ข้อเสนอแนะในการพัฒนาการบริการของสหกรณ์การศึกษานี้เป็นการวิจัยแบบสำรวจ ประชากรที่ศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรตะพานหิน จำกัด จังหวัดพิจิตร กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้การคำนวณจากสูตรที่ไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอนของดับเบิลยู จี โคเชน ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 210 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายและใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ คะแนนเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบทีและเอฟ และการวิเคราะห์เนื้อหาผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิก ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 41 – 50 ปี การศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย รายได้ต่อเดือน 9,001 – 10,000 บาท และมีจำนวนสมาชิกในครัวเรือน 3-4 คน  2) ระดับความสำคัญของคุณภาพการบริการของสหกรณ์ พบว่า อยู่ในระดับมาก ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ด้านกระบวนการ ด้านเจ้าหน้าที่ ด้านการให้ความมั่นใจ ด้านความน่าเชื่อถือ และด้านภาพลักษณ์ ตามลำดับ 3) เปรียบเทียบระดับคุณภาพการบริการของสหกรณ์จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และจำนวนสมาชิกในครัวเรือนที่แตกต่างกัน มีความเห็นต่อระดับคุณภาพการบริการของสหกรณ์แตกต่างกันในทุกด้าน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ 4) ข้อเสนอแนะ สหกรณ์ควรให้ความสำคัญ การจัดการด้านคุณภาพการให้บริการ ได้แก่ ด้านกระบวนการ ด้านเจ้าหน้าที่ ด้านการให้ความมั่นใจ ด้านความน่าเชื่อถือ และด้านภาพลักษณ์ เพื่อให้ครอบคลุมสมาชิกทุกกลุ่มและตรงตามความต้องการ
dc.description.abstract: The objectives were to study 1) personal factors of cooperative members 2) importance level of cooperative service quality 3) compare the level of cooperative service quality classified by personal factors of cooperative members and 4) recommendation for developing cooperative services.The study was done by survey method. The population of this study was members of Taphanhin Agricultural Cooperative Limited, Phichit Province. The sample size was 210 people which determined using calculations from the formula without knowing population of W.G. Cochran at 95 percent confidence level by using simple random sampling and questionnaire for data collection. The statistics was used to analyze data such as frequency, percentage, mean score, standard deviation, t-test and F-test and content analysis.The results of the study found that 1) The most personal factors of members were male, age 41–50 years, secondary education level, monthly income 9,001–10,000 baht and household members 3–4 people. 2) The important level of cooperative service quality was high level for all five aspects such as process, staff, assurance, reliability, and image, respectively. 3) The comparison of the level of cooperative service quality classified by personal factors found that different group of gender, age, education, monthly income and household member had different opinions on the level of cooperative service quality in all aspects at a statistical significance level of 0.05. and 4) The recommendations were the cooperative should focus on improving service quality management such as process, staff, assurance, reliability, and image to meet all groups of members and meet their needs.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหกรณ์การเกษตรตะพานหิน--บริการลูกค้า
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: คุณภาพการบริการของสหกรณ์การเกษตรตะพานหิน จำกัด
dc.title.alternative: Service quality of Taphanhin Agricultural Cooperative Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต