บุคลิกภาพองค์การกรณีศึกษาบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: สาริณีย์ โพธิ์เย็น
dc.contributor.coadvisor: ณรงค์ศักดิ์ ธนวิบูลย์ชัย
dc.contributor.coadvisor: ประเสริฐ สุทธิประสิทธิ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบุคลิกภาพองค์การของบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) และ 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยบ่งชี้บุคลิกภาพองค์การกับบุคลิกภาพองค์การ การศึกษาวิจัยนี้เป็นการวิชัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็นพนักงานของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งปฎิบัติงาน ณ สำนักงานใหญ่ ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 400 คน วิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่ารัอยละ คำเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ ค่าที การทดสอบ ค่าเอท่ การวิเคราะห์ความแปรปรวน และไควั สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศและระยะเวลาในการปฎิบัติงานแตกต่างกันพนักงานบริษัทฯ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคลิกภาพองค์การไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีระดับการศึกษา ตำแหน่งงานทีดำรงในปัจจุบัน และสถานที่ปฏิบัดึงานแตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับบุคลิกภาพองค์การแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 บริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) มีบุคลิกภาพองค์การเน้นแบบราชการ ค่าเฉลี่ย 3.71 โดยมีบุคลิกภาพองค์การแบบ เน้นการดังรับอย่างหวาดระแวง ค่าเฉลย 3.65 ในระดับรองลงมา โดยมีบุคลิกภาพองค์การแบบอื่นๆผสมผสานอยู่ด้วยและ 2) ปัจจัยบ่งชี้บุคลิกภาพองค์การต้านทิศทางขององค์การ (วิสัยทัศน์/พันธกิจ/กลยุทธ์) โครงสรัางการบริหาร วัฒนธรรมองค์การ และพฤติกรรมองค์การมีความสัมพันธ์โดยตรงกับบุคลิกภาพองค์การเน้นแบบราชการ บุคลิกภาพองค์การเน้นการควบคุมอย่างรอบคอบ และบุคลิกภาพองค์การเน้นการปรับตัวตามสภาวการณ์
dc.description.abstract: The purposes of this research were : 1) to study organizational personality of Thai Airways International Public Company Limited, and : 2) to study the relationship between key factors affecting organizational personality and organizational personality. This study was a survey research by using questionnaires as a research tool for inquiring opinions from 400 Thai Airways International Public Company Limited's employees working at Headquarters, Don Mueang International Airport and Suvamabhumi International Airport. Data were statistically analyzed by mean, percentage, standard deviation t-test value, F-test, ANOVA, and Chi-square. The research findings indicated that : 1) employees who had different sex and working period had no different opinions on organizational personality whereas those who had different educational level , current position level, and workplace had no different opinions on organizational personality at the significantly different level of 0.05. Thai Airways International Public Company Limited had emphasis on Bureaucratic organizational personality (x= 3.71) followed by Suspicious Defensive organizational personality (X - 3.65) with other integrating organization personalities ; and 2) key factors affecting organizational personality on organizational direction (vision/ mission/strategies), administrative structure, organizational culture and behaviour had direct relationship to Bureaucratic organizational personality, Cautious - Controlling organizational personality and Visionary-Adaptive organizational personality.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: บริษัทการบินไทย
dc.subject.other: องค์การ
dc.title: บุคลิกภาพองค์การกรณีศึกษาบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Corporate personality profile : a case study of Thai Airways International Public Company Limited
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต