ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลวิชัยเวชอินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: ทิพวัลย์ จันทร์เสม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ(1)ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาล วิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร (2) เปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล และ (3) เสนอแนะแนวทางการสร้างเสริม ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือบุคลากรของโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนลสมุทรสาครด้านคลินิกและต้านสนับสนุนบริการจำนวน 300 คนกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง ได้จำนวนทั้งสิ้น 171 คน ตามสูตรทาโรยามาเน่ โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวม ข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การ ทดสอบค่าทีการทดสอบความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) ความผูกพันต่อองค์การโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน อยู่ในระดับมากทั้ง 4 ด้าน โดยเรียงลำดับดังนี้ ด้านการยอมรับนโยบาย ด้านความภาคภูมิใจ ด้านการทุ่มเทความสามารถ และด้านความตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบ (2) ผลการเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร พบว่า บุคลากรโรงพยาบาลจำแนกตามคุณลักษณะ ส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพการสมรส และระยะเวลาในการปฏิบัติงาน มีระดับความ ผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน ยกเว้นระดับรายได้ที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) แนวทางการสร้างเสริมความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาล วิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร แต่ละด้านพบว่า ด้านการยอมรับควรเพิ่มสวัสดิการและค่าตอบแทนให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ด้านความภาคภูมิใจควรส่งเสริมวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีมและ การบริการที่เป็นเลิศ ด้านการทุ่มเทความสามารถควรสนับสนุนให้เกิดเวทีการระดมความคิดเพื่อการพัฒนางาน และด้านความตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบผู้บริหารระดับสูงควรประเมินการปฏิบัติงานตามผลงานอย่างเป็นรูปธรรมทั้งองค์การ
dc.description.abstract: The objectives of this study were: (1) to study the organizational commitment level of employees of Vichaivej International Hospital Samutsakhon; (2) to compare the organizational commitment of employees of Vichaivej International Hospital Samutsakhon by personal factors; and (3) to suggest guidelines for enhancing organizational commitment of employees of Vichaivej International Hospital Samutsakhon. This study was a survey research. The population consisted of 300 employees of Vichaivej International Hospital Samutsakhonin in clinical department and service support department. The sample size was 171 employees calculated by Taro Yamane formula. A questionnaire was used in data collection with reliability value of 0.94. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test, One-way ANOVA and least significant difference. This study indicated that: (1) the overall organizational commitment level of employees of Vichaivej International Hospital Samutsakhon was at high level. Considering by aspect, it was found that the policy acceptance was at high level followed by pride, ability devotion and duty awareness; (2) the comparison of organizational commitment by personal factors found that the employees with different sex, age, educational level, marital status and work duration had no different organizational commitment while the employees with different salary level had different organizational commitment at the 0.05 statistically significant level; and (3) the guidelines for enhancing organizational commitment were as follows: policy acceptance aspect, the compensation should be increased to meet the current cost of living; pride aspect, the culture of teamwork and service excellence should be promoted; ability devotion aspect, the brainstorming of work improvement should be supported; and duty awareness aspect, the performance appraisal by executives should be performance based evaluation.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: โรงพยาบาลวิชัยเวชอินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร--การทำงาน
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ--ไทย--สมุทรสาคร
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรโรงพยาบาลวิชัยเวชอินเตอร์เนชั่นแนล สมุทรสาคร
dc.title.alternative: Organizational commitment of employees of Vichaivej International hospital Samutsakhon
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต