ความรับผิดทางอาญาของเจ้าหน้าที่รัฐ : ศึกษากรณีจงใจไม่ยื่น และจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สินอันเป็นเท็จตามกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542
dc.contributor.advisor: ลาวัลย์ หอนพรัตน์
dc.contributor.author: เดชบดินทร์ นานันท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวความคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการกำหนดความรับผิดทางอาญา ในกระบวนการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อศึกษาถึงมาตรการทางกฎหมายที่ใช้กับการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการ ทรัพย์สินและหนี้สินของเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยเปรียบเทียบกับกฎหมายต่างประเทศ เพื่อศึกษาสภาพปัญหาของระบบการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของเจ้าหน้าที่ของรัฐในประเทศไทย เพื่อนำผลการศึกษา มาเปรียบเทียบ และวิเคราะห์ เพื่อให้ได้ข้อสรุปและเสนอแนะเกี่ยวกับมาตรการการตรวจสอบบญชีแสดงรายการทรัพยสิน และหนี้สินของเจ้าหน้าที่ของรัฐในประเทศไทยได้ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการวิธีวิจัยเอกสาร โดยศึกษาจากเอกสาร ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวบทกฎหมาย ตำรา บทความ วิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ งานวิจัย และข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ทั้งของประเทศไทย และของต่างประเทศ ผลการศึกษา พบว่า การกำหนดความผิดกรณีจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และ หนี้สินและเอกสารประกอบภายในระยะเวลาที่กำหนด กับกรณีจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ ไว้ในบทบัญญัติ มาตราเดียวก่อให้เกิดปัญหาในการตรวจสอบ และกรณีการกระทำจงใจในแต่ละกรณีไม่ควรที่จะใช้ แค่เจตนาธรรมดาทั้งหมดจึงเห็นควรที่จะต้องแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการ ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ให้เหมาะสมยี่งขี้น
dc.description.abstract: This independent study, namely Public Official’s Criminal Liability: Study of not showing of property and debt list and related documents to National AntiCorruption Commission (NACC) in stipulated period of time, and showing of false property and debt list and related documents to NACC or concealing the fact that should be revealed, was conducted on the purposes of study into ideas and theories on establishing criminal liability in the examining of public officials’ property and debt list in foreign countries. To study of legal measures that can be used in the examining of public officials’ property and debt list by making a comparison between Thai and foreign laws .To study the problems of examining of public officials’ property and debt list in Thailand. To analyze the result from the mentioned studies and offering the measures of examining of Thai public officials’ property and debt list. This independent study is a quality research, is conducted by the mean of documentary research. The author researched from all related documents, existed laws, books, articles, dissertations, researches, and electronic data, in both from Thai and foreign sources. The result shows that establishing of criminal liability of not showing of property and debt list and related documents to NACC in stipulated period of time, and showing of false property and debt list and related documents to NACC or concealing the fact that should be revealed in the same one provision cause some problems in examining. In addition, regular criminal intention should not be used in consideration in every intentional illegal act. The author recemmend amending the Organic Act on Counter Corruption to be more proper.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ข้าราชการ--การแสดงทรัพย์สิน
dc.subject.other: การเปิดเผยข้อมูล
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: ความรับผิดทางอาญาของเจ้าหน้าที่รัฐ : ศึกษากรณีจงใจไม่ยื่น และจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สินอันเป็นเท็จตามกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542
dc.title.alternative: State official’ s criminal liability : study of fails to submit an account showing and submit an account showing with false in organic act on counter corruption B.E. 2542 (1999)
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมมหาบบัณฑิต