ความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการบริการแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: วัชรี ตุ้ยแพร่
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการบริการแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลค่ายกาวิละ และ (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจ ของผู้รับบริการต่อการบริการแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จำแนกตามปัจจัย ส่วนบุคคลและลักษณะการรับบริการ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้ป่วยนอกที่มารับบริการจากแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉลี่ยมีผู้มารับบริการ จำนวน 5,516 รายต่อเดือน กำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณและเก็บข้อมูลทุกวันทำการในเดือนพฤษภาคม 2556 โดยสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ราย เครื่องมือที่ใช้ใน การศึกษาคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบด้วยวิธีผลต่าง นัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษา พบว่า (1) ความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการบริการแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลค่ายกาวิละโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน ด้านที่อยู่ในระดับมาก อันดับแรกคือด้านบุคลากรที่ให้บริการ และ (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการบริการ แผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและลักษณะการรับบริการ พบว่า ผู้รับบริการที่มีระดับการศึกษาสูงสุดและสิทธิที่ใช้ในการรักษาที่แตกต่างกัน มีความพึงพอใจต่อการบริการแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกแตกต่างกนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The aims of this study were: (1) to study levels of customers’satisfaction on using the outpatient service department at Fort Kawila Hospital; and (2) to compare levels of customers’ satisfaction on using the outpatient service department at Fort Kawila Hospital in terms of patient demographic and service factors. This study was a conducted as a survey research. The number of population was approximately 5,516 patients were taken care from the outpatients service department at Fort Kawila Hospital. The sample selected by simple random sampling method consisted of 400 patients who taken care at outpatient department during business days in May, 2013. The survey questionnaires were used as an instrument to collect data. Data were analysed by statistical tools including frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and ANOVA. The results of this study were as follows: (1) overall levels of customers’ satisfaction on the outpatient service department at Fort Kawila Hospital were at the high level. When considering by each of service aspects, it was found that the aspect of service provider persons was at the most important; and (2) there were statistically significant differences in levels of customers’ satisfaction on using outpatient service department among different groups of education and welfare rights and benefits at 0.05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: โรงพยาบาลค่ายกาวิละ--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject.other: บริการทางการแพทย์--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความพึงพอใจของผู้รับบริการต่อการบริการแผนกตรวจโรคผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Customers' satisfaction on using the outpatient service department at fort Kawila Hospital in Chiang Mai Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต