ความต้องการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีที่ปฏิบัติงานในสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
dc.contributor.advisor: สุขุมาลย์ ชำนิจ
dc.contributor.author: รุ่งอรุณ บุญเลา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความต้องการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี และ (2) เปรียบเทียบความต้องการฝึกอบรมเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี จำนวนทั้งสิ้น 225 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างได้จำนวนทั้งสิ้น 150 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบผลต่างนัยลำดับน้อยที่สุดผลการศึกษาพบว่า (1) ความต้องการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า มีความต้องการฝึกอบรมด้านการสื่อสารมากที่สุดรองลงมาคือ ด้านการบริหาร และด้านการบริการ และ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านระดับการศึกษาและด้านจังหวัดที่ปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน มีความต้องการฝึกอบรมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.0 ยกเว้นด้านเพศ อายุ สถานภาพสมรส ตำแหน่งที่ปฎิบัติงาน และประสบการณ์การทำงาน ที่แตกต่างกันมีความต้องการฝึกอบรมไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The objectives of the study were: (1) to study the training needs of financial and accounting officers; and (2) to compare the training needs of financial and accounting officers classified by personal factors. The study was a survey research. The total population was 225 financial and accounting officers. The sample was 150 officers selected by using simple sampling method. The data was collected by using a questionnaire and was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, one-way ANOVA and LSD. The results showed that: (1) overall the training needs of financial and accounting officers was high. The highest training need was communication skill followed by administration and service skills; and (2) officers with different educational backgrounds and provinces had different training needs at 0.05 statistically significance. While customers with different gender, age, marital status, working position and working experience had no different training needs.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์--ข้าราชการและพนักงาน--ความต้องการการฝึกอบรม
dc.subject.other: นักบัญชี--ความต้องการการฝึกอบรม
dc.subject.other: พนักงานการเงิน--ความต้องการการฝึกอบรม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: นักบัญชี--การฝึกอบรมในงาน
dc.subject.other: พนักงานการเงิน--การฝึกอบรมในงาน
dc.title: ความต้องการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีที่ปฏิบัติงานในสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
dc.title.alternative: Training needs of financial and accounting officers working in Social Development and Human Security Office, Ministry of Social Development and Human Security
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต