แรงจูงใจในการทำงานของพนักงานรักษาความสะอาด บริษัท ดูอิ้งเวล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: รักษิณาภรณ์ ส่งเสริมศาสตร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานรักษาความสะอาดบริษัท ดูอิ้งเวล อินเตอร์เนชันแนล จำกัด (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานรักษาความสะอาดบริษัท ดูอิ้งเวล อินเตอร์เนชันแนล จำกัด จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานรักษาความสะอาดบริษัท ดูอิ้งเวล อินเตอร์เนชันแนล จำกัดที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เขต 1-3 จำนวน 190 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยการคำนวณแบบยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 129 คน ด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบโควตา ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม 0.96 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความ แปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษา พบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานโดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยูในระดับปานกลางและระดับมาก แรงจูงใจในการ ทำงานระดับปานกลาง ได้แก่ ด้านความรับผิดชอบ ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ด้านความก้าวหน้าในงานด้านการได้การยอมรับนับถือ ด้านความสัมพันธ์กบผู้ร่วมงานด้านเงินเดือนและค่าตอบแทน และด้านความสำเร็จในการทำงาน และแรงจูงใจในการทำงานระดับมากได้แก่ ด้านนโยบายและการบริหาร ด้านความมั่นคงในงานด้านการบังคับบัญชา และด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน (2) พนักงานที่มี เพศ อายุ สถานภาพการสมรสและรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการทำงานไม่แตกต่างกันส่วนพนักงานที่มีระดับการศึกษาและระยะเวลาการทำงานถึงปัจจุบัน แตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The purpose of this study : were (1) to determine level of Employees Work Motivation at Doingwell International Company Limited and (2) to compare level of Employees Works Motivation based on personalization. This study was surway research. The Population was 190 employees working in areas 1- 3 at Doingwell International Company Limited. The sample size of 129 workers was calculated by Taro Yamane’s formular and too a random by quota sampling. Questionnaires were used in the data collection process with reliability value of 0.96. Descriptive statistics have been used to defined the percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test and the Analysis of Variance (One-way ANOVA). The results showed that (1) cleaning employees had a level of work motivation with a medium-motivator. When considered each factor, it indicated the work motivation with medium and high levels. Medium motivation presented responsibility, characteristics of performance work, career progress, recognition, relationships with others, salary, compensation and success. High motivating presented policy and management, security, commanding officer and work environment. (2) The level of employees motivation was slightly different concerning gender, age, marital status, average, monthly, income, work incentives. Regarding education and work experience, the level of work motivation was difference at the statistically significant 0.05 level
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: การจูงใจ (จิตวิทยา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: การทำงาน
dc.title: แรงจูงใจในการทำงานของพนักงานรักษาความสะอาด บริษัท ดูอิ้งเวล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
dc.title.alternative: Work motivation of cleaning employees at Doingwell International Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต