การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการทำยางแผ่นดิบในจังหวัดชุมพร
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ ธนวิบูลย์ชัย
dc.contributor.author: จิณห์นิภา ก้อนง่อน
dc.contributor.coadvisor: สุภาพร บัวแก้ว
dc.contributor.coadvisor: สุชาดา สถาวรวงศ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2002
dc.date.issued: BE2545
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาต้นทุนการทำยางแผ่นดิบในจังหวัดชุมพร (2) ศึกษาผลตอบแทนการทำยางแผ่นดิบในจังหวัดชุมพร (3) ศึกษาปัญหาอุปสรรคการทำสวนยางพาราในจังหวัดชุมพร รูปแบบการวิจัย เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างเป็นเกษตรกรชาวสวนยางพาราที่ผลิตยางแผ่นดิบในอำเภอต่าง ๆ จำนวน 132 ราย โดยใช้แบบสัมภาษณ์สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ความถี่ ร้อยละ โดยข้อมูลทางบัญชีที่วิเคราะห์คือ ต้นทุนคงที่ ต้นทุนผันแปร ระยะเวลาคืนทุน ค่าปัจจุบันสุทธิ อัตราผลตอบแทนจากโครงการ จุดคุ้มทุน และราคาคุ้มทุนต่อหน่วย ผลการวิจัยพบว่า (1) ต้นทุนและผลตอบแทนต่อไร่กรณีจ้างแรงงานกรีดยางและทำแผ่น มีต้นทุน 87,931.10 บาท เป็นต้นทุนคงที่ 20,165.85 บาท และต้นทุนผันแปร 67,765.25 บาท มูลค่าปัจจุบันสุทธิของผลตอบแทน - 1,027.29 บาท ระยะเวลาคืนทุนเมื่อ 16 ปี 3 เดือน 26 วัน ปริมาณขาย ณ จุดคุ้มทุน 4,243.78 กิโลกรัม อัตราผลตอบแทนจากโครงการร้อยละ 7.28 ราคาคุ้มทุนต่อกิโลกรัม 17.99 บาท (2) ต้นทุนและผลตอบแทนต่อไร่กรณีเกษตรกรกรีดยางและทำแผ่นเอง มีต้นทุน 49,322.19 บาท เป็นต้นทุนคงที่ 20,836.36 บาท และต้นทุนผันแปร 8,485.83 บาท มูลค่าปัจจุบันสุทธิของผลตอบแทน 12,440.00 บาท อัตราผลตอบแทน จากโครงการร้อยละ 15.13 ระยะเวลาคืนทุนเมื่อ 10 ปี 10 เดือน 6 วัน ปริมาณขาย CU จุดคุ้มทุน 2,380.41 กิโลกรัม ราคาคุ้มทุนต่อกิโลกรัม 10.09 บาท (3) ปัญหาของการทำสวนยางพารา คือ ปัญหาราคา ปัญหาแรงงาน ปัญหาการเพาะปลูก และปัญหาอื่นๆ
dc.description.abstract: Objectives of this research are: (1) to study the costs of processing unsmoked sheet in Chumphon Province; (2) to study the returns of processing unsmoked sheet in Chumphon Province; and (3) to study the problems of processing unsmoked sheet in Chumphon Province. Research Methodology. The survey was conducted in the districts with the sample size of totally 132 smallholders by interview. The analysis of this study was done by various techniques such as statistical means, frequency and percentage. The fixed cost, variable cost, payback period method, net present value method, internal rate of return, break even point and selling price per unit were applied in this research analysis. Major Finding: The result of the study showed (1) the case of hired labour processing unsmoked sheet with the costs per rai of 87,931.10 baht, in which 20,165.85 baht was fixed cost and 67,765.25 baht was variable cost. The net present value was -1,027.29 baht, the internal rate of return was 7.28%, the payback period of the investment was 16 years 3 months 26 days, the break even point 4,243.78 kilograms, and the selling price per kilogram was 17.99 baht. (2) the case of using own labour processing unsmoked sheet with the total costs per rai of49,322.19 baht, in which 20,836.36 baht was fixed cost and 28,485.83 baht was variable cost. The net present value was 12,440.00 baht, the internal rate of return was 15.13%, the payback period of the investment was 10 years 10 months 6 days, the break even point was 2,380.41 kilograms, and the selling price per kilogram was 10.09 baht. The smallholders had some serious problems concerning low rubber prices, labour shortage, plantation and others.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ยางพารา--ไทย--ชุมพร--การผลิต
dc.subject.other: ยางพารา--ต้นทุนและประสิทธิผล
dc.subject.other: ต้นทุนและประสิทธิผล
dc.title: การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการทำยางแผ่นดิบในจังหวัดชุมพร
dc.title.alternative: Study on costs and returns of unsmoked rubber sheet production in Chumphon province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต