การวิเคราะห์โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: รุจิรา ชิณสุข
dc.contributor.coadvisor: ชยงการ ภมรมาศ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2010
dc.date.issued: BE2553
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อ (1) ศึกษาลักษณะโครงสร้างเงินทุนของบริษัท จดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (2) วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (3) ระบุปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการจัดโครงสร้างเงินทุนของบริษัท จดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยประชากรทิ่ใช้ในการศึกษา คือ บริษัทจดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 29 บริษัท ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิของบริษัทจดทะเบียนดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยงบการเงินที่มีข้อมูลสมบูรณ์ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 2539 ถึงปี 2552 อัตราส่วนทางการเงิน กระแสเงินสด และขนาดของบริษัทในช่วงเดียวกัน วิธีการศึกษาดำเนินการดังนี้ ใช้อัตราส่วนทางการเงินเพื่อศึกษาและวิเคราะห์ได้สรรสร้างเงินทุนและใช้ชุดของสมการถดถอยอนุกรมเวลาเพื่อระบุปัจจัยที่มีผลต่อการจัดโครงสร้างเงินทุน ข้อมูลอื่นทิ่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าจีดีพี และ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์ สถิติและเศรษฐมิติทิ่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ สถิติที ค่าพี สหสัมพันธ์เพียร์สันสถิติเดอร์บินวัตสัน และการทดสอบไวท์ ผลการวิจัยพบว่า (1) โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างประกอบด้วยหนี้สินและทุน โดยสัดส่วนการใช้หนี้สินในการจัดหาเงินทุนของบริษัทขนาดใหญ่มีมากกว่าบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก (2) การใช้หนี้สินของบริษัทจดทะเบียนมีแนวโนมเพิ่มขึ้นในปื 2540 - 2544 และลดลงในปี 2545 - 2548 จากนั้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในปี 2549 - 2552 และ (3) ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการจัดโครงสร้างเงินทุน คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารพาณิชย์ ขนาดของกิจการและกระแสเงินสดจากกิจกรรมลงทุน โดยสองปัจจัยแรกมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนหนี้สิน ส่วนปัจจัยกิจกรรมลงทุนมีความสัมพันธ์ในเชิงลบกับการเปลี่ยนแปลงลัดส่วนหนี้สิน
dc.description.abstract: The purposes of this study were; (1) to study the feature of the capital structure of the listed companies in the property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand (SET); (2) to analyze changes in capital structure of the listed companies in the property and construction sector in SET; and (3) to identify key factors affecting the capital structure of listed companies in property and construction sector in SET. The population of this study was 29 listed companies in the property and construction sector in SET. The data employed in this study was the secondary data of those listed companies consisting of the full financial statements from 1996 - 2009, financial ratio, cash flow and firm size in the same period. The GDP and bank loan interest rates were also collected in this study. Financial Ratios and a set of time-series regression were performed to reach the research questions. The statistics and econometrics utilized in this study were (-statistics, p-value, Pearson correlation, Durbin Watson statistic and White test. The results revealed that; (I) the capital structure of all listed companies in the properly and construction sector consisted of debt and equity; importantly, the proportion of debt in large companies was very high, compared to the small and medium companies (2) debt financing tended to increase in the period from 1997 - 2001 and then decrease for 4 years later (2002-2005). After that it reverts until 2006-2009; and (3) bank loan interest rate, firm size and investment activity were key factors affecting the capital structure management. They showed the positive relation to the change in debt proportion, except investment activity showed the negative relation.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: บริษัทมหาชน--ไทย
dc.subject.other: เงินทุน
dc.title: การวิเคราะห์โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Analysis of the capital structure of listed company in the property and construction sector in the stock exchange of Thailand
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.14
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.14
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต