ประสิทธิผลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงาน : ศึกษาเฉพาะกรณี กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน
dc.contributor.advisor: เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์
dc.contributor.author: ปานใจ เพ็ชรรัตนมณี
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาและเปรียบเทียบระดับความพร้อมและประสิทธิผลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงาน (2) ศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ มาใช้ในการปฏิบัติงานการศึกษาวิจัยนี้ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงประเมินและการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรในการศึกษา คือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน 4 จังหวัดภาคกลางตอนบน ได้แก่ จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ จังหวัดอ่างทอง โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 182 แห่ง ได้แก่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3 ประเภท ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัดจำนวน 2 แห่ง เทศบาล จำนวน 33 แห่ง และองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 147 แห่ง เครื่องมีอที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม กำหนดให้ผู้ให้ข้อมูลที่ตอบแบบสอบถามโดยใช้วิธีเลือกตอบแบบเจาะจงเป็นปลัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และวิเคราะห์การถดถอยแบบขั้นตอนผลการวิจัย พบว่า (1) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละประเภท ไม่มีความแตกต่างกันในระดับความพร้อมของการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงาน ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และมีความพร้อมในระดับปานกลาง (2) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละประเภทไม่มีความแตกต่างกันในระดับประสิทธิผลของการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ มาใช้ในการปฏิบัติงาน ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และมีประสิทธิผลในระดับมาก (3) มีตัวแปรอิสระที่สามารถอธิบายถึงปัจจัยที่มีอทธิพลต่อประสิทธิผลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงานจำนวน 4 ตัวแปร เรียงลำดับตัวแปรอิสระที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลมากที่สุด ได้แก่ ตัวแปรด้านหน่วยงานและระบบการจัดการ เทคโนโลยีสารสนเทศ ตัวแปรด้านความพร้อมของบุคลากร ตัวแปรด้านการอ่านวยการของผู้บริหาร และตัวแปรด้านความชัดเจนของแผนงานและโครงการ ชึ่งโดยรวมสามารถนำมาอธิบายตัวแปรตามได้ประมาณร้อยละ 36 ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 จากการวิจัยมีข้อเสนอแนะต่อการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ มาใช้ในการปฏิบัติงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อให้บรรลุต่อประสิทธิผล คือ ควรจัดตั้งหน่วยงาน คณะทำงาน ศูนย์หรือฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ควรกำหนดกรอบอัตรากำลังขององค์ปกครองส่วนท้องถิ่นโดยเพิ่มตำแหน่งนักวิชาการคอมพิวเตอร์เข้าไว้ในแผนอัตรากำลัง นอกจากนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นควรส่งเสริมให้บุคลากรเข้ารับการฝึกอบรม หรือให้ทุนการศึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่องและ สมํ่าเสมอ ผู้บริหารควรตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นของการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน และองค์กรปกกรองส่วนท้องถิ่นควรมีการนำแผนงาน/โครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมาทบทวนเป็นระยะๆ
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study and compare the degree of readiness and effectiveness of each local administrative organization implements information technology; and (2) to study the factors that affect to the effectiveness of implementing information technology in local administrative organization. The methodology applied in this study were evaluation and survey researches. The populations are 334 obtained from different local administrative organizations in 4 provinces in the upper central provincial cluster - Nonthaburi, Prathumthani, Pra Nakhon Si Ayutthaya and Angthong. The 182 samples of operation composed of 2 provincial administrative organizations, 33 of municipalities and 147 of subdistrict administrative organizations. The research instrument used in this study was questionnaire sent to clerk of local administrative organization. The statistical analyses were conducted by Statistical Package Program comprised of frequency, percentage, means, standard deviation, analysis of variance: One-Way ANOVA and stepwise regression analysis. The results were found that (1) the indifferences among the local administrative organizations to implement information technology in readiness was significantly 0.05 and local administrative organization had moderately readiness; (2) the effectiveness, the indifference was significantly 0.05 and local administrative organization had highly effectiveness; and (3) there are 4 independent variables that affected the effectiveness as follows from the most affecting: organizations and management, readiness of personnel, directs and supports from executives and clarification of plans and projects. These could explained the dependent variables of 36 % with the statistical significantly of 0.05 The suggestion of this study were to set up IT department or appoint committee to manage information technology and to set up the programmer official position in manpower scheme, to support train or provide scholarship to staff in information technology continuously and constantly, executive should aware of importance to the implements information technology and local administrative organization should review plan and project of information technology continuously.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2006.190
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น--ไทย
dc.subject.other: เทคโนโลยีสารสนเทศ
dc.title: ประสิทธิผลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติงาน : ศึกษาเฉพาะกรณี กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน
dc.title.alternative: Effectiveness of local administrative organization to operate information technology : a case study of upper central provincial cluster
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.190
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.190
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต