ผลการใช้กิจกรรมกลุ่มด้วยสื่อการสอนเลโก้เพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมของเด็ก
| dc.contributor.advisor | จิระสุข สุขสวัสดิ์ | |
| dc.contributor.author | เขมมิกา พวงดอกไม้ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบทักษะทางสังคมของเด็กที่ร่วมกิจกรรมกลุ่ม ด้วยสื่อการสอนเลโก้ในระยะก่อนการทดลอง และระยะหลังการทดลอง และ 2) เปรียบเทียบทักษะทาง สังคมของเด็กที่ร่วมกิจกรรมกลุ่มด้วยสื่อการสอนเลโก้ในระยะหลังการทดลอง และระยะติดตามผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เด็กที่มีอายุ 9 - 10 ปี อาศัยอยู่ในจังหวัดนนทบุรี จำนวน 10 คน ที่ได้มาโดยการคัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนดและยินยอมเข้าร่วมการทดลอง เครื่องมือที่ ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) กิจกรรมกลุ่มด้วยสื่อการสอนเลโก้ และ (2) แบบวัดทักษะทางสังคม มีค่าความเที่ยง ทั้งฉบับเท่ากับ .85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบ สถิตินอนพาราเมตริกแบบวิลคอกชัน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) เด็กกลุ่มทดลองที่เข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มด้วยลื่อการสอนเลโก้ มี คะแนนเฉลี่ยทักษะทางสังคมในระยะหลังการทดลองสูงกว่าระยะก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 และ 2) เด็กกลุ่มทดลองที่เข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มด้วยสื่อการสอนเลโก้มีคะแนนเฉลี่ยทักษะทาง สังคมในระยะหลังการทดลองไม่แตกต่างกับในระยะติดตามผล | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to compare social skills of children before and after the experiment of participating in group activities with LEGO instructional media; and (2) to compare social skills of children at the completion of the experiment with those during the follow up period. The research sample consisted of 10 children, aged 9 - 10 years, residing in Nonthaburi province, who were purposively selected based on specific cniteria and agreed to participate in the experiment. The employed research instruments were (1) group activities with LEGO instructional media, and (2) a scale to assess social skills, with reliability coefficient of 85. The statistics used for data analysis were the mean, standandard deviation. and the nonparametric Wilcoxon Signed Rank Test. The research results revealed that (1) the post-experiment mean score on social skills of the experimental group children, who participated in group activities with LEGO instructional media, was significantly higher than their pre-experiment counterparpart mean score at the .05 level of statistical significance; and (2) no significant difference was found between the experimental group children's mean score on social skills at the completion of the experiment and their counterpart mean score during the follow up period. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ทักษะทางสังคมในเด็ก | |
| dc.subject.other | สื่อการสอน--การออกแบบ | |
| dc.subject.other | ของเล่น | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา. | |
| dc.title | ผลการใช้กิจกรรมกลุ่มด้วยสื่อการสอนเลโก้เพื่อพัฒนาทักษะทางสังคมของเด็ก | |
| dc.title.alternative | Effects of using group activities with LEGO instructional media to develop social skills of children | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |