ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารและวัฒนธรรมองค์การกับการบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี
| dc.contributor.advisor | กิตติพงษ์ เกียรติวัชรชัย | |
| dc.contributor.author | สโรชา จุ้ยโต | |
| dc.contributor.coadvisor | พนมพัทธ์ สมิตานนท์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.(บริหารธรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การดำเนินการบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี (2) สมรรถนะผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี (3) วัฒนธรรมองค์การขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี และ (4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารและวัฒนธรรมองค์การกับการบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นตัวแทนของบุคลากรองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีบุคลากรทั้งหมด 255 คน และได้กลุ่มตัวอย่างตามเครซีจและมอร์แกน 160 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า (1) การบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรีโดยภาพรวมทั้ง 4 ด้านอยู่ในระดับมาก โดยมีด้านการวิเคราะห์สถานการณ์อยู่ในระดับปานกลาง ด้านการจัดทำแผนปฏิบัติราชการด้านการประเมินผลงานยุทธศาสตร์ และด้านการจัดทำแผนยุทธศาสตร์อยู่ในระดับมากตามลำดับ (2) สมรรถนะผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี โดยภาพรวมทั้ง 8 สมรรถนะอยู่ในระดับมากและทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยมีสมรรถนะด้านตัวแทน สมรรถนะด้านนวัตกรรม สมรรถนะด้านผู้ตรวจสอบงานตามลำดับ (3) วัฒนธรรมองค์การขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี เป็นวัฒนธรรมองค์การโดยภาพรวมทั้ง 3 ด้านอยู่ในระดับมาก วัฒนธรรมองค์การด้านสร้างสรรค์และวัฒนธรรมองค์การด้านตั้งรับเชิงรุกอยู่ในระดับมาก วัฒนธรรมองค์การด้านตั้งรับเฉื่อยชาอยู่ในระดับปานกลาง (4) สมรรถนะผู้บริหารมีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลางกับการบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี วัฒนธรรมองค์การมีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลางกับการบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study; (1) the operation of Nonthaburi Provincial Administrative Organization, (2) executive competency of Nonthaburi Provincial Administrative Organization, (3) organizational culture of Nonthaburi Provincial Administrative Organization and (4) study relationship between executive competency and organizational culture in strategic management of Nonthaburi Provincial Administrative Organization. The target population in this study were 255 representatives of all staff working in Nonthaburi Provincial Administrative Organization. The sample size was calculated by the Krejcie and Morgan’s foumular and comprised of 160 persons. The instrument used for data collection was questionnaire. The data were analyzed by analyzing statistics such as percentage, mean, standard deviation, and Pearson Product Moment Correlation. Findings from the research are as follows. (1) The overall four aspects of Nonthaburi Provincial Administrative Organization’s strategic management was found at high level, with the situation analysis was at moderate level, the preparation of strategic plan was at high level respectively. (2) The overall eight competencies of Nonthaburi Provincial Administrative Organization’s executives competencies was at high level and each aspect was at high level with official representative competency, innovator competency, and inspector competency, respectively. (3) The overall three aspects of the organizational culture of Nonthaburi Provincial Administrative Organization was at high level, with the creative competency and proactive defense competency were at high level whereas the inactive defense competency was at moderate level. (4) The executive competency had moderately positive relationship with strategic management of Nonthaburi Provincial Administrative Organization. As well as organizational culture which had positive relationship at moderate level with strategic management of Nonthaburi Provincial Administrative Organization | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี--การบริหาร | |
| dc.subject.other | วัฒนธรรมองค์การ | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารและวัฒนธรรมองค์การกับการบริหารยุทธศาสตร์ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี | |
| dc.title.alternative | Relationship between executive competency and organizational culture and strategic management of Nonthaburi Provincial Administrative Organization | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |