การพัฒนาต้นแบบระบบตรวจสอบและควบคุมคุณภาพงานไอทีของธุรกิจจำหน่ายรถบรรทุกโดยใช้หลักธรรมาภิบาลไอทีและกรอบมาตรฐานโคบิต
dc.contributor.advisor: วิภา เจริญภัณฑารักษ์
dc.contributor.author: กวิน บุญทวี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและพัฒนาระบบควบคุมภาพงานสารสนเทศสำหรับธุรกิจจำหน่ายรถบรรทุก 2) สร้างและประเมินต้นแบบเพื่อรับการตรวจสอบระบบสารสนเทศจากผู้ตรวจสอบภายนอกโดยใช้แนวคิดวงจรควบคุมคุณภาพได้แก่ 1) วางแผนการดำเนินงาน (Plan) โดยรวบรวมรายการตรวจคุณภาพด้านสารสนเทศ วางแผนนำข้อมูลเข้าสู่ระบบ 2) ปฏิบัติตามแผน (DO)คือ พัฒนาระบบตรวจสอบมาตรฐานระบบสารสนเทศ 3) ตรวจสอบ (CHECK) คือ ทดสอบความปลอดภัยของระบบ และทดสอบสิทธิการใช้งาน เป็นการทดสอบการกำหนดสิทธิต่างๆ 4) ปรับปรุงการดำเนินการอย่างเหมาะสม (ACT) ได้แก่ ความเหมาะสมในการให้คะแนนการประเมินมาตรฐาน ปรับปรุงหน้าจอ การบันทึกข้อมูลลงระบบ ข้อมูลที่ใช้ในการพัฒนาประกอบด้วย รายการการตรวจคุณภาพด้านสารสนเทศ เอกสารหลักฐานที่ใช้ในการควบคุมระบบสารสนเทศของบริษัทและข้อมูลต่างๆ ของแผนกสารสนเทศ โดยใช้โปรแกรมไมโครซอฟเอกเซล และโปรแกรมไมโครซอฟแอกเซส สร้างเครื่องมือช่วยประเมินคุณภาพด้านสารสนเทศขององค์กร ผลการศึกษาพบว่าระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นสามารถลดข้อบกพร่อง และควบคุมคุณภาพงานสารสนเทศได้ดีขึ้น เป็นที่ยอมรับจากผู้ตรวจสอบระบบสารสนเทศภายนอกตามหลักธรรมาภิบาลไอที และกรอบมาตรฐานโคบิตมากยิ่งขึ้นเช่น ความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล การปฏิบัติตามนโยบายด้านสารสนเทศ ฯลฯ และหลังจากที่ทดสอบเครื่องควบคุมคุณภาพระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นมา สามารถช่วยในการลดจุดบกพร่องควบคุมคุณภาพได้ดีขึ้น ทำให้เกิดการยอมรับจากผู้ตรวจสอบระบบสารสนเทศในการควบคุมคุณภาพงานด้านสารสนเทศโดยใช้หลักธรรมาภิบาลไอทีและกรอบมาตรฐานโคบิตมากยิ่งขึ้น
dc.description.abstract: This study aims at these 2 objectives :1. To design and develop an IT quality control system for truck dealing business 2. To generate and assess prototype of an IT system for external audition based on the following Deming Cycles 1. Planning: Information and report gathering , data integration into the system. 2. Do: Developing the IT system standardization. 3. Checking : the system security and permission. 4. Act: Improving appropriate operation which includes standard scoring , improving user interface, data entry. The data used for system development include IT quality check list , document control and evidence used in IT system control , Using Microsoft Excel and Microsoft Access application in order to generate assessment tools for the IT department. It has been found that the developed quality control tool can decrease some deficiencies and can better control the quality of the IT system. Acceptance by external auditor based on IT governance and IT Cobit frame work has been achieved
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เทคโนโลยีสารสนเทศ--การควบคุมคุณภาพ
dc.subject.other: รถบรรทุก--เทคโนโลยีสารสนเทศ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
dc.title: การพัฒนาต้นแบบระบบตรวจสอบและควบคุมคุณภาพงานไอทีของธุรกิจจำหน่ายรถบรรทุกโดยใช้หลักธรรมาภิบาลไอทีและกรอบมาตรฐานโคบิต
dc.title.alternative: Prototype development of IT audit and quality control for truck dealer business based on IT Governance and COBIT framework
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต