ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | ชิสา สุญาสิทธิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิปัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ และ (3) เสนอแนะการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิปัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ไนการศึกษา คือ บุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ จำนวน 2,248 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยคำนวณจากสูตรทาโร่ ยามาเน่ ได้ 340 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับประสิทธิภาพสูง (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน ตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบ ระดับตำแหน่งงาน กลุ่มงานที่สังกัด หน่วยงานที่สังกัด จำนวนสหกรณ์ที่อยู่ในความรับผิดชอบดูแล และปัจจัยด้านลักษณะงานทั้ง 5 ด้าน มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ในทิศทางเดียวกันค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ความสัมพันธ์โดยรวมอยู่ในระดับบวกค่อนข้างสูง และมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน และ (3) ข้อเสนอแนะในการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ คือ ควรจะผลักดันให้ทุกๆ หน่วยงานเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ และควรมีการสำรวจความรู้ความสามารถของบุคลากร เพื่อนำไปประกอบการพัฒนาหลักสูตรการพัฒนาบุคลากรที่เหมาะสม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และเพิ่มศักยภาพในการทำงานแก่บุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ | |
| dc.description.abstract | This study aims to: (1) study the working performance of main staff in cooperative promotion department; (2) investigate factors which related to working performance of main staff in cooperative promotion department; and (3) give suggestions for enhancing working performance of the main staff in cooperative promotion department. The sample used in this study were 2,248 main staffs in cooperative promotion department. Sample size was calculated by using the Taro Yamane's formula and 340 samples were collected. The instruments used to collect data was a questionnaire and analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, one-way ANOVA, and correlation analysis. The results showed that: (1) the overall working performance level of the main staff in the cooperative promotion department was at a high level; (2) different individual factors correlated with working performance at different level which significance at the 0.05. Those factors including: gender, age, education level, work experience, position, level of employment, working group, organizations, number of cooperatives in administration. Moreover, those 5 factors were related with working performance level of the main staff in the cooperative promotion department was quite high in the same direction. The statistical significance was 0.01. Moreover, the overall relationship was quite positive and correlated in the same direction; and (3) the suggestions for enhancing working performance of the main staff in the cooperative promotion department is to encourage all units to be learning organizations. The knowledge and ability of the personnel should be explored and investigated in order to develop the appropriate personnel development curriculum and for preparing themselves. It also enhances working performance of the main staff in the cooperative promotion department as well. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | สมรรถภาพในการทำงาน | |
| dc.subject.other | บุคลากรทางการเกษตร--การทำงาน. | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสายงานหลัก กรมส่งเสริมสหกรณ์ | |
| dc.title.alternative | Factors relating efficiency performance of line personnel in Cooperative Promotion Department | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |