ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์
| dc.contributor.advisor | วัลภา สบายยิ่ง | |
| dc.contributor.author | สุวิรัตน์ หวังผล | |
| dc.contributor.coadvisor | วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ 2) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมึองอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์วิธีการดำเนินการวิจัย เป็นการศึกษาแบบเชิงสหสัมพันธ์ ประชากรที่ใชัในการวิจัยเป็นคณะกรรมการและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมึองอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ที่ผ่านเกณฑ์การ ประเมินมาตรฐานดีเยี่ยม (AAA) จำนวน 6 กองทุน รวม 770 คน กลุ่มตัวอย่างใชักลุ่มตัวอย่าง 264 คน ใด้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใชัใด้แก่แบบสอบถาม สถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ รัอยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยพทุคูณ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลได้แก่ระดับการศึกษาอาชีพ รายได้ และประสบการณ์การเป็นสมาชิกกองทุน มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมีอง อย่างมีนัขสำคัญทางสถิติระดับ 0.01 และปัจจัยด้านความพร้อมของชุมชน ปัจจัยด้านระบบงาน และปัจจัยด้านการสนับสนุนและดูแลจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมีองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระดับ 0.05 และสามารถร่วมกันอธิบายความสำเร็จในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองได้ร้อยละ 97.1 สำหรับปัจจัยด้านระบบงาน มีความสัมพันธ์ตรงข้ามกับความสำเร็จใน การบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง (2) ด้านปัญหาพบว่าคณะกรรมการกองทุนขาดความรู้ ความสามารถในการบริหารกองทุน ขาดการตรวจติดตามประเมินผลและ การให้ความรู้ข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับการดำเนินงานกองทุนหมู่บ้านจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้นำกองทุนไม่มีความเป็นธรรม ไม่โปร่งใส เห็นแก่พวกพ้อง และเงินกองทุนมีไม่เพียงพอด่อความต้องการของประชาชน ข้อเสนอแนะ จัดฝึกอบรมให้ความรู้แก่ คณะกรรมการและสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน จัดส่งเอกสาร วารสาร สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการบริหารกองทุนหมู่บ้านเป็นประจำ จัดอบรมคุณธรรมจริยธรรมให้แก่หมู่บ้านและชุมชน เลือกคณะกรรมการกองทุนที่เป็นคนดี มีคุณธรรม จริยธรรม และเพิ่มเงินกองทุนให้เพียงพอกับความต้องการของหมู่บ้านและชุมชน | |
| dc.description.abstract | The research objectives were to 1) study factors affecting the success of Village and Urban Community Fund . Rattanaburi District, Surin Province. 2) study problems and propuse recommendations in the management of village and urban Fund, Rattanaburi District. Surin Province. This study was correlational research . Population comprised of 770 members and committees of 6 Village and Urban Community Funds . Rattanaburi District, Surin Province, which had passed excellent criteria evaluation standard evaluation (AAA). 264 samples were randomized via stratification sampling method. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, multiple regression equation, and content analysis. The research results revealed that (1) personal factors which were education, occupation, salary, and experience affected the success of Village and Urban Community Fund , Rattanaburi District, Surin with 0.01 level of significance. Communities’ readiness, work system, and government support factors, affected the success of Village and Urban Community Fund , Rattanaburi District, Surin with 0.05 level of significance: both types of factors could explain the success of Village and Urban Community Fund. Rattanaburi District. Surin at 97.1 percent. Work system factor was found to be in negative relations with the success of Village and Urban Community Fund (2) problems found were lack of knowledge and ability of the committees in fund management, no monitoring and follow up, and also no information provision from government officials, the unfair leaders, who were engaged in patronage system, the insufficient amount of fund to respond to the people’s needs. Recommendations were the government should provide training to the fund’s committees and members, handouts on information involved should be distributed, training on moral and ethics should also be arranged in the communities so consequently ethical epresentatives would be selected. More importantly, there should be an increase in the fund amount to respond to the needs of the people in the communities. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.50 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง--ไทย--สุรินทร์ | |
| dc.subject.other | กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง--การบริหาร--ไทย | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the success of Village and Urban Community Fund, Rattanaburi District, Surin Pravince | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.50 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |