ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
dc.contributor.advisor: ปภาวดี ประจักษ์ศุภนิติ
dc.contributor.author: อัจฉรา อุณหเลขกะ
dc.contributor.coadvisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ
dc.contributor.coadvisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ประชากรที่ศึกษาคือข้าราชการสำนักข่าวกรองแห่งชาติในสายปฏิบัติการการศึกษากระทำโดยการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยข้าราชการจำนวน 247 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการศึกษา การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ การหาค่าร้อยละการหาค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างของตัวแปรต่อความผูกพัน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าข้าราชการชายและหญิงมีความผูกพันต่อองค์กรในภาพรวมไม่ต่างกัน เมื่อพิจารณาด้านลักษณะงานพบว่าชายจะมีความผูกพันมากกว่าหญิง และความผูกพันต่อองค์กรที่มากกว่าจะเป็นไปตามอายุ และระยะเวลารับราชการ ส่วนตำแหน่งและระดับตำแหน่งมีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรบ้างเล็กน้อย สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันมากที่สุด ได้แก่ 1) ความภาคภูมิใจในชื่อเสียงและเกียรติภูมิของหน่วยงาน 2) ความพอใจในลักษณะงาน และ 3) ความมั่นคงในงาน ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันในระดับกลางและน้อย คือ ค่าตอบแทนที่เหมาะสมและโอกาสก้าวหน้าในการทำงาน ซึ่งสะท้อนความเป็นวิชาชีพนิยมขององค์กรสูงข้อเสนอแนะจากการวิจัยได้แก่ สำนักข่าวกรองแห่งชาติควรส่งเสริมความรู้สึกรักและภูมิใจในองค์กร เพื่อรักษาความจงรักภักดีต่อองค์กรให้คงอยู่และเพิ่มพูนมากขึ้น พัฒนา เจ้าหน้าที่ให้เป็นผู้มีความรอบรู้ด้วยการฝึกอบรมอย่างเข้มข้น จัดหาค่าตอบแทนเพิ่มพิเศษให้แก่ข้าราชการผู้น้อยเพื่อให้ดำรงชีพอยู่ได้ในระยะแรกๆ ของการรับราชการ ปรับปรุงสถานที่ให้สะอาด สร้างบรรยากาศให้สดชื่นแจ่มใสและจัดมุมพักผ่อนเพื่อคลายเครียดจากการทำงานบริหารเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้มีโอกาสหยุดพักผ่อนตามห้วงเวลาที่เหมาะสม จัดให้มีการสื่อสารภายในให้มากขึ้นเพื่อให้เจ้าหน้าที่ในองค์กรได้รับรู้นโยบาย ทิศทางการทำงานในแต่ละปื ตลอดจน เรื่องอื่นๆ ที่มีผลต่อการทำงาน ทั้งหมดก็ เพื่อให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติสามารถรักษาความเป็นมือ อาชีพซึ่งนำไปสู่ความเป็นองค์กรชั้นนำโดยรวม
dc.description.abstract: The objectives of the research were to study factors affecting organizational commitment of employees working in National Intelligence Agency (NLA) particularly the operation personnel. The study was a survey research. Samples consisted of 247 officials. Instrument used was questionnaire. Data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, Chi-Square, t-test and F-test. The research revealed that there were no differences between overall commitment of male and female employees. When considered job characteristics, it was found that males were more committed than females, and the commitment was more related to age and working years. Position and title had small effect on organizational commitment. The variables that affected organizational commitment most were 1) pride on organizational credibility and reputation. 2) job satisfaction particularly on job characteristics and 3) job security. The variables that had medium and low effect were remuneration and growth opportunity, which reflected the high organizational value of professionalism. The researcher recommended that NIA should foster the personnel feeling of love and pride in the organization in order to maintain and increase their loyalty, develop knowledgeable workers through intensive training, support ranks and files in their early years by allocating appropriate compensation which would result in their better living, improve cleanliness of workplace, create serene atmosphere, and set up rest comers for employee relaxation so to avoid work stress while allow appropriate rest period during working day, provide internal communication regularly to keep consistent awareness of personnel on organization policy, annual job direction, and other important issues related to their job. All of these would result in NIA capability to maintain more professionals which would lead to excellent performance of the organization as a whole.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติ
dc.title.alternative: Factors Affecting Organizational Commitment of National Intelligence Agency Employees
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต