ประสิทธิผลการให้บริการของที่ทำการไปรษณีย์ตลาดคำเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
| dc.contributor.advisor | กิตติพงษ์ เกียรติวัชรชัย | |
| dc.contributor.author | วาทินี เทพวีระพงศ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วัดระดับประสิทธิผลการให้บริการของที่ทําการไปรษณีย์ตลาดคําเที่ยง อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (2) เปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อประสิทธิผลการให้บริการของที่ทําการไปรษณีย์ ตลาดคําเที่ยง อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ (3) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อประสิทธิผล การให้บริการของที่ทําการไปรษณีย์ตลาดคําเที่ยง อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณได้กำหนดกลุ่มประชากรในเขตอําเภอเมืองเชียงใหม่ จํานวน 227,443 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการที่ทําการไปรษณีย์ตลาดคําเที่ยง อําเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จํานวน 400 คน ประกอบด้วย เพศชาย 164 คน และเพศหญิง 236 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการวัดระดับประสิทธิผล โดยวัดจากความคิดเห็นของผู้มาใช้บริการเป็นสําคัญ ซึ่งแบบสอบถามจะมีค่าความเที่ยงตรงเท่ากับ 0.94 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความ แปรปรวน การทดสอบความแตกต่างรายคู่ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ประสิทธิผลการให้บริการของที่ทําการไปรษณีย์ตลาดคําเที่ยง ทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่ ด้านกระบวนการหรือขั้นตอนการให้บริการ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ด้านสิ่งอํานวยความสะดวก และด้านคุณภาพการให้บริการอยู่ในระดับมาก (2) เปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ และ อาชีพ ที่แตกต่างกัน มีผลต่อประสิทธิผลการ ให้บริการของที่ทําการไปรษณีย์ในด้านสิ่งอํานวยความสะดวกแตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ปัจจัยการบริหารมีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการให้บริการของที่ทําการ ไปรษณีย์ตลาดคําเที่ยง อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to measure of the effectiveness of services at Talad Khamthieng Post Office Amphoe Mueng, Chiang Mai (2) to compare the differences of personal factors that affect the effectiveness of services at Talad Khamthieng Post Office Amphoe Mueng, Chiang Mai and (3) to study the factors that are related to the service effectiveness of Talad Khamthieng Post Office Amphoe Mueng, Chiang Mai. This research is a quantitative research. The population is 227,443 people living in Amphor Muang Chiang Mai. The sample is 400 service users at Talad Khamthiang post office Amphoe Mueng, Chiang Mai, consisting of 164 males and 236 females. The tool in this research is a questionnaire regarding the effectiveness measurement by measuring the opinions of the users. The questionnaire has the accuracy value of 0.94. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation (S.D.), t-test, Analysis of Variance (One-way ANOVA), Least significant difference test (LSD) and Correlation Coefficient. The findings were as follows: (1) the effectiveness of the services of Talad Khamthieng Post Office was found in four areas, namely the process or procedure in the service, service personnel, facilities and the service quality in a high level, (2) the comparison of the differences in personal factors, such as gender, age and occupation, showed that they affected the service effectiveness at the post office in facilities area with statistical significance at 0.05, (3) the administration factor is related to the effectiveness of the service of the Talad Khamthieng Post Office with statistical significance at 0.01. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ไปรษณีย์--ความพอใจของผู้ใช้บริการ--ไทย--เชียงใหม่ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | ประสิทธิผลการให้บริการของที่ทำการไปรษณีย์ตลาดคำเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ | |
| dc.title.alternative | Effectiveness of services at Talad Khamthieng Post Office, Amphoe Mueng, Chiang Mai | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |