กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยของอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงระยะเวลา ปี พ.ศ. 2540-2544
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: นงลักษณ์ กิสรวงศ์
dc.contributor.coadvisor: รณงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2002
dc.date.issued: BE2545
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคการจัดการทรัพยากรมนุษย์ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยของอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ (2) ศึกษากลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยของอุตสาหกรรบก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูงและผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทในอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 206 คน โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครี่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมานค่า ที่เกี่ยวกับกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.73 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าสถิติ t-test ค่าสถิติ ANOVA การทดสอบความสัมพันธ์ด้วยวิธึการหาค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Correlation) โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า (1) ประเภทธุรกิจที่แตกต่างกัน ใช้กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์แตกต่างกัน (2) ขนาดของบริษัทที่แตกต่างกันใช้กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ไม่แตกต่างกัน (3) จำนวนพนักงานที่แตกต่างกันใช้กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ไม่แตกต่างกัน (4) นโยบายการจัดการทรัพยากรมนุษย์มีความสัมพันธ์กับกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ (5) ระดับของปัญหาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ไม่มีความสัมพันธ์กับระดับการใช้กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ ข้อเสนอแนะ ควรให้มีการกำหนดหรือวางแนวทางกลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ภายใต้กรอบของข้อค้นพบการวิจัยครั้งนี้นำไปทดสอบหรือใช้จริงกับหน่วยงานหรือบริษัท และควรให้ศึกษากลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในช่วงระยะเวลาเศรษฐกิจดี เพื่อนำข้อมูลการจัดการทรัพยากรมนุษย์มาเปรียบเทียบ การวิจัยครั้งต่อไป ควรศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้างการจัดการทรัพยากรมนุษย์โดยมุ่งเน้นขั้นตอนอย่างละเอียด และสุดท้ายควรทำการศึกษากลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์อีกครั้งเมื่อพ้นระยะเวลา 4 ปีไปแลัว เพื่อจะได้ทราบว่ากลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์จะอยู่ในรูปแบบและทิศทางใดในอนาคต เมื่อประเทศสามารถฟื้นฟูธุรกิจและสภาวะเศรษฐกิจได้ดีขึ้น
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study problems and obstacles of Human Resource Management during the economic recession; and (2) to study a strategy of Human Resource Management of Construction and Real Estate Industry during the economic recession. This was a historical survey research. The population was Top Executives and Human Resource Directors from companies of Construction and Real Estate Industry. Sampling technique was used to draw two hundred and six subjects. Questionnaires were used to collect data from a sampling. Percentage, Means, Standard Deviation, ANOVA, T-Test and the Pearson’s were used to analyze data through SPSS program. The research findings showed that (1) Types of business and a strategy of Human Resource Management were significantly different at the 0.05 level. Construction Contractors and Consultants used most of a strategy of Human Resource Management. (2) There was not difference between size of company and a strategy of Human Resource Management. The medium and small companies used the most of a strategy of Human Resource Management. (3) There was not difference between, number of employees and a strategy of Human Resource Management, the company which was 201-300 employees used the most of a strategy of Human Resource Management. (4)A significant positive relationship was found between Human Resource Management policy and a strategy of Human Resource Management at the level of 0.01 .(5) A significant positive relationship was not found between level of Human Resource Management problems and a strategy of Human Resource Management. The recommendation: there should formulate the tendency of Human Resource management strategy within a frame of the result of this study and to implement by the companies. At the normal economic, a strategy of Human Resource Management should be studies in order to compare Human Resource Management information during both period of time. In the future, the Human Resource Management structures should be deeply study, especially in details. Finally, a study of a strategy of Human Resource Management should be studied again after 4 years in order to foresee trends and directions of Human Resource Management strategy when country is at a better economy.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ทรัพยากรมนุษย์--การจัดการ
dc.subject.other: อุตสาหกรรมการก่อสร้าง
dc.title: กลยุทธ์การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในสภาวะเศรษฐกิจถดถอยของอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงระยะเวลา ปี พ.ศ. 2540-2544
dc.title.alternative: Strategy of human resource management of construction and real estate industry during the economic recession
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต