การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสมัครใช้บริการข้ามแดนอัตโนมัติของผู้ใช้บริการในระบบเครือข่าย ดิจิตอล จีเอสเอ็ม 900 ในเขตกรุงเทมหานคร
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ธรรมเจริญ
dc.contributor.author: สุชาดา ตันติราพันธ์
dc.contributor.coadvisor: ศิริชัย พงษ์วิชัย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2002
dc.date.issued: BE2545
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจสมัครใช้บริการข้ามแดนอัตโนมัติ (2) ศึกษาความต้องการของผู้ใช้บริการข้ามแดนอัตโนมัติ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะส่วนบุคคลกับความคิดเห็นของผู้ใช้บริการในเรื่องเงื่อนไข และวิธีสมัครใช้บริการ (4) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจสมัครใช้บริการระหว่างกลุ่มผู้ใช้บริการประเภทบุคคลธรรมดา กับกลุ่มผู้ใช้บริการประเภทนิติบุคคล การวิจัยนี้ใช้วิธีการเชิงสำรวจ โดยแบ่งนี้กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มผู้ใช้บริการข้ามแดนอัตโนมัติในกรุงเทพฯ ประเภทบุคคลธรรมดา จำนวน 360 คน และกลุ่มผู้ใช้บริการประเภทนิติบุคคล 40 คน รวม 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.73 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test การทดสอบ F-test โดยวิธี ANOVA การทดสอบด้วยค่าสถิติChi-Squareผลการวิจัยสำหรับผู้ใช้บริการประเภทบุคคลธรรมดา พบว่า ผลิตภัณฑ์ ราคา และการจัดจำหน่าย มีผลต่อความต้องการ และการตัดสินใจ ทั้งนี้ระดับการศึกษา อาชีพ และประเภทธุรกิจที่แตกต่างกันจะมีความคิดเห็นที่ต่างกันในส่วนประสมการตลาด สำหรับผู้ใช้บริการประเภทนิติบุคคล ผลิตภัณฑ์ และราคา มีผลต่อความต้องการและการตัดสินใจ ทั้งนี้ ขนาด และประเภทธุรกิจที่แตกต่างกันจะมีความคิดเห็นที่ต่างกันในส่วนประสมการตลาด สำหรับผู้ใช้บริการประเภทบุคคลธรรมดา กับประเภทนิติบุคคล มีความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมการตลาดแตกต่างกันในด้านผลิตภัณฑ์ และการจัดจำหน่าย
dc.description.abstract: The purpose of this study were (I) to figure out what factors that effect customers’ decision to apply for International Roaming service; (2) to study customers’ needs; (3) to study the relationships between personal qualifications and opinions about terms and procedures of International Roaming application; and (4) to compare marketing factors which effect the decision to apply for International Roaming service of general and juristic persons. Sampling groups in this research were 360 general users and 40 juristic persons. All of which were International Roaming users in Bangkok. Research tool was questionnaire with confidence level of 0.73. Statistical methods used to analyze data were frequency distribution, average, standard deviation, t-test, F-test by ANOVA, and Chi-square. The research result showed that factors which effect general users’ decision to apply for the service as well as their needs were product, price, and place, three key marketing factors. It was also found that general users with different educational levels, occupations, including business types had different opinions about marketing mix. On the other hand, factors that effect juristic persons’ decision to apply for the service were product and price; two key marketing factors. These factors not only effect decisions to apply for the service, but also were their main concerns about the service. From the research result, juristic persons who vary in general ualifications were different in opinion about marketing mix. In addition,general users and juristic persons differed in their opinions about some components in marketing mix, which were product and place.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โทรศัพท์เคลื่อนที่
dc.subject.other: ระบบสื่อสารไร้สาย
dc.title: การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสมัครใช้บริการข้ามแดนอัตโนมัติของผู้ใช้บริการในระบบเครือข่าย ดิจิตอล จีเอสเอ็ม 900 ในเขตกรุงเทมหานคร
dc.title.alternative: Study of factors affecting decision to apply for international roaming service of digital GSM 900 subscribers in Bnagkok area
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต