ความสัมพันธ์ระหว่างอุปนิสัยเชิงรุก ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าผู้ป่วยกับประสิทธิผลของการพยาบาลในหอผู้ป่ายตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ ระดับตติยภูมิ เขต 15 และ 17
| dc.contributor.advisor | ชื่นจิตร โพธิศัพท์สุข | |
| dc.contributor.author | ธนวรรณ สุกสิ | |
| dc.contributor.coadvisor | วัชราพร เชยสุวรรณ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงบรรยายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อุปนิสัยเชิงรุก ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าหอผู้ป่วย และประสิทธิผลการพยาบาลของหอผู้ป่วย และ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างอุปนิสัยเชิงรุก ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับประสิทธิผลของการพยาบาลของหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐ ระดับตติยภูมิ เขต 15 และ 17 กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลประจำการโรงพยาบาลรัฐ ระดับตติยภูมิ ในเขต 15 และ 17 ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จำนวน 397 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ แบบสอบถาม เกี่ยวกับอุปนิสัยเชิงรุก ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าหอผู้ป่วย และประสิทธิผลการพยาบาทของหอผู้ป่วย ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อทำจากผู้ทรงคุณวุฒิ และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามโดยหาค่าสัมประสิทธิแอลฟ่าของครอนบาค มีค่าเท่ากับ 0.98, 0.99 และ 0.95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) หัวหน้าหอผู้ป่วย มีอุปนิสัยเชิงรุก ทั้งในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับสูงมีความสามารถในการปฏิบัติบทบาทโดยรวมอยู่ในระดับสูง ยกเว้นด้านวิจัยอยู่ในระดับปานกลาง ส่วน ประสิทธิผลการพยาบาลของหอผู้ป่วย พบว่าทั้งโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับสูง 2) อุปนิสัยเชิงรุก ของหัวหนัาหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วย ในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 (r = 0.69) และความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าที่ผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลการพยาบาทของหอผู้ป่วย ในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.77) ดังนั้นจึงควรพัฒนาหัวหน้าหอผู้ป่วยให้มีความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าหอผู้ป่วยและอุปนิสัยเชิงรุก เพื่อส่งผลให้เกิดประสิทธิผลการพยาบาลของหอผู้ป่วยที่ดีเพิ่มขึ้น | |
| dc.description.abstract | The objectives of this descriptive research were: 1) to study proactive habits, the ability of head nurses in role performance, the nursing effectiveness of patient units, and 2) to explore the relationship between proactive habits, the ability of head nurses in role performance and the nursing effectiveness of patient units of governmental hospitals at tertiary care units in Region 15 and 17. The samples included 397 staff nurses of governmental hospitals at tertiary care units in Region 15 and 17, selected by multi - stage random sampling. Questionnaires were used research tools and comprised 3 sections: proactive habits, the ability of head nurses in role performance, and the nursing effectiveness of patient units. The content validity of questionnaires was verified by experts. The Cronbach’s Alpha coefficients of the first to the third sections were .98, .99, and .95 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics (percentage, mean, and standard deviation) and Pearson product moment correlation coefficient. The results of this study were as follows; 1) staff nurses rated the proactive habits of their head nurses at the high level. To be precise, staff nurses rated the ability in role performance of their head nurses and the nursing effectiveness of patient units at the high level, whereas staff nurses rated the ability of research of their head nurses at the moderate level; and 2) The proactive habits of head nurses correlated significantly and positively with nursing effectiveness at the moderate level (r - 0.69, p < 0.05), and the ability of head nurses in role performance correlated significantly and positively with nursing effectiveness at the high level (r = 0.77, p < 0.05). Therefore, head nurses should be trained to have higher ability in both role performance and proactive habits in order to increase the nursing effectiveness of patient units. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | พยาบาล--ภาระงาน | |
| dc.subject.other | พยาบาลกับผู้ป่วย | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างอุปนิสัยเชิงรุก ความสามารถในการปฏิบัติบทบาทของหัวหน้าผู้ป่วยกับประสิทธิผลของการพยาบาลในหอผู้ป่ายตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐ ระดับตติยภูมิ เขต 15 และ 17 | |
| dc.title.alternative | Relationship between proactive habits, the abillity of head nurses in role performance, and nursing effectiveness of patient units as perceived by staff nurses of governmental hospitals at tertiary care units in Regions 15 and 17 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |