ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความปลอดภัยกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรามาธิบดี
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: มยุรัตน์ วิรัชชัย
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การบริหารความปลอดภัยของพยาบาล วิชาชีพ ในโรงพยาบาลรามาธิบดี (2) คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลรามาธิบดี และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความปลอดภัยกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลรามาธิบดี กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรามาธบดี จำนวน 262 คน ได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารความปลอดภัย และคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .95 และ .92 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารความปลอดภัยของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูง (2) คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง 6 ด้าน และอยู่ในระดับปานกลาง 2 ด้าน คือ ด้านความสมดุลในการดำรงชีวิตและด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม และ (3) การบริหารความ ปลอดภัยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ระดับปานกลาง (r = .633) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to investigate a safety management of professional nurses at Ramathibodi Hospital, (2) to study the quality of work life of professional nurses, and (3) to explore the relationship between the safety management and the quality of work life of professional nurses. The subjects included 262 nurses. They were selected by the stratified random sampling technique based on their clinical areas. Questionnaires were used as research tools and consisted of two parts: safety management and the quality of work life. The Cronbach’s alpha coefficients of those two parts were 0.95 and 0.92 respectively. The statistical analysis employed in the study were descriptive statistics (percentage, frequency, and standard deviation), and Pearson’s product-moment correlation coefficient. The findings were as follows. (1) Nurses rated the safety management at the high level. (2) Nurses also rated their quality of work life at the high level; In considering its 8 dimensions, they rated six dimensions at the high level while they rated the balance of their work life and the sufficiency and fairness of their compensation at the moderate level. Finally, (3) there was a statistically significant positive correlation between the safety management and the quality of work life at the moderate level (r = .633, p < .01).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.194
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย
dc.subject.other: การบริหารความเสี่ยง
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารความปลอดภัยกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรามาธิบดี
dc.title.alternative: Relationship between safety management and the quality of work life of professional nurses, Ramathibodi Hospital
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.194
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต