ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน กรณีศึกษา : สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9
| dc.contributor.advisor | สุขุมาลย์ ชํานิจ | |
| dc.contributor.author | สุรินทร์ ชุมวงษ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชนของสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 และ (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ประกอบการเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ประกอบการ จํานวน 225 ราย ที่ได้รับอนุญาตให้ทําและขายสุรากลั่นชุมชนจากกรมสรรพสามิต ในเขตความรับผิดชอบของสํานักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานได้แก่ การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชนที่ได้รับอนุญาตทําและขายสุรากลั่นชุมชน โดยรวมเห็นด้วยมาก มีค่าเฉลี่ย 4.08 โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือด้านการให้บริการ มีค่าเฉลี่ย 4.26 รองลงมาคือ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดเก็บภาษี มีค่าเฉลี่ย 4.24 และด้านการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน มีค่าเฉลี่ย 4.04 ตามลําดับ และ (2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน จําแนก ตามปัจจัย ส่วนบุคคล พบว่า ด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้รวมของครอบครัวต่อเดือน รายได้จากการประกอบสุรากลั่นชุมชนของโรงงานเฉลี่ยต่อเดือน จํานวนหุ้นส่วน/ผู้ร่วมดําเนินการ มีความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this study were: (1) to study factors affecting the tax liquor community of Office of the Excise Department 9; and (2) to compare the opinion of entrepreneur relating to tax liquor community collection, classified by personal factors. This study was a survey research. The population in this study was 225 entrepreneurs who were permitted to make and sell liquor community from the Office of the Excise 9. The instrument used for data collection was a questionnaire. For analyzing the data, the study used both descriptive statistics, frequency, percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics, t- Test, and ANOVA. The results showed that: (1) the main factors affecting tax liquor community collection are service of office ( Χ = 4.26) followed by information technology for tax collection collecting ( Χ = 4.24) and the imposition of office ( Χ = 4.04). (2) By comparing the opinion entrepreneurs classified by personal factors, the results reported that their opinions are different at the level of significant 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การจัดเก็บภาษี | |
| dc.subject.other | สุรา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีสุรากลั่นชุมชน กรณีศึกษา : สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 9 | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the tax Liquor community collection : a case study : Office of the Excise Department 9 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |