การใช้แหล่งการเรียนรู้ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1
dc.contributor.advisor: ทัศนา หาญพล
dc.contributor.author: วิลาสินี เทพวงศ์
dc.contributor.coadvisor: ทวีศักดิ์ จินดานุรักษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2004
dc.date.issued: BE2547
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช, 2547
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการใช้แหล่งการเรียนรู้ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 4 เพื่อการเรียนรายวิชาต่าง ๆ เพื่อการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมและเพื่อประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้กลุ่มต่าง ๆ (2) เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการใช้ทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุดของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 4 (3) เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบปัญหาการใช้แหล่งการเรียนรู้ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 ซึ่งเป็นโรงเรียนรัฐบาลจํานวน 11 โรงเรียนในสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2547 จํานวน 697 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนเข้าใช้ห้องสมดโรงเรียนที่นักเรียนศึกษาอยู่มากที่สุดในคาบอิสระ เข้าใช้ห้องแนะแนวสูงสุดในช่วงพักกลางวัน และใช้แหล่งการเรียนรู้ภายนอกโรงเรียนมากที่สุดในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ (2) นักเรียนมีการใช้แหล่งการเรียนรู้เพื่อการเรียนรายวิชาต่าง ๆ และใช้เพื่อประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้กลุ่มต่าง ๆ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง แต่ใช้เพื่อการศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในระดับน้อย นักเรียนที่เรียนในระดับชั้นเรียนต่างกันมีการใช้แหล่งการเรียนรู้เพื่อการเรียนรายวิชาต่าง ๆ และเพื่อประกอบการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้กลุ่มต่าง ๆ แตกตางกัน (3) นักเรียนมีการใช้ทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุดอยู่ในระดับปานกลางแต่ที่ใช้สูงสุด 3 อันดับแรก คือ หนังสือพิมพ์ หนังสือทั่วไป และหนังสือตํารา (4) นักเรียนประสบปัญหาการใช้ห้องสมุดโรงเรียนอยู่ในระดับปานกลาง ปัญหาที่ประสบสูงสุด 3 อันดับแรก คือ ไม่มีเวลาว่าง ห้องสมุดให้เวลาในการใช้อินเทอร์เน็ตน้อยเกินไป และหนังสือตําราที่ตรงกับรายวิชาต่าง ๆ มีให้บริการไม่เพียงพอ นักเรียนในระดับชั้นเรียนต่างกันและโรงเรียนขนาดต่างกันประสบปัญหาการใช้ห้องสมุดโรงเรียนไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this study were to (1) study and compare the use of learning resources by the fourth-level secondary school students under the office of Chiang Rai educational area: region 1 for studying, researching, and supporting their studies on various subject groups; (2) study and compare the use of school library resources by the fourth-level secondary school students; and (3) study and compare the problems on the use of learning resources by the fourth-level secondary school students. 697 fourth-level secondary school students (Grades 4-6) in the first semester of 2004 academic year from 11 public schools under the Office of Chiang Rai Educational Area: Region 1 were given self-administered questionnaires. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test and one-way analysis of variance. The research findings were that the students mostly used school libraries at free time, the counseling rooms at lunch time and community learning resources at weekends. The students used school and community learning resources in order to support their studies at the moderate level, and used them for further study at the low level. The students in different class levels used school learning resources differently. They used library resources moderately. The first three types of information sources mostly used were newspapers, general books, and text-books respectively. The students reported problems in using school libraries at the moderate level. The first three problems were having no free time, insufficient time in using the Internet at the library, and insufficient number of textbooks in the subjects respectively. No significant difference was found among students in different class levels and different school sizes.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2004.139
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: แหล่งสารสนเทศ--การศึกษาการใช้
dc.title: การใช้แหล่งการเรียนรู้ของนักเรียนระดับช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 1
dc.title.alternative: Use of learning resources by the fourth level students of the schools under Chiang Rai Educational Service Area Office 1
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2004.139
thesis.degree.discipline: ศิลปศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต