ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเลือกนโยบายการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางซึ่งจดทะเบียนแล้ว
| dc.contributor.advisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | |
| dc.contributor.author | เฉลิมขวัญ ศรีชูทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิก (2) ปัจจัยภูมิหลังเกี่ยวกับการลงทุนของสมาชิก (3) ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของสมาชิก (4) การเลือกนโยบาย การลงทุนของสมาชิก และ (5) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยภูมิหลังเกี่ยวกับการลงทุน และ ปัจจัยความเสี่ยงที่ยอมรับได้กับการเลือกนโยบายการลงทุน ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำนักงานกองทุน สงเคราะห์การทำสวนยาง ซึ่งจดทะเบียนแล้ว การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางซึ่งจดทะเบียนแล้ว 1,820 คนกำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ สูตรของทาโร ยามาเน ได้จำนวน 328 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความกี่ ร้อยละ และค่าไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า(1)กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุต่ำกว่า 39ปี สถานภาพ โสด เงินเดือน 15,000-19,999 บาท ระดับการศึกษาปริญญาตรีอายุงานต่ำกว่า5ปี ไม่มีรายได้อื่นๆ ที่ นอกเหนือจากเงินเดือน ค่าใช้จ่ายต่อเดือนน้อยกว่า 15,000 บาท และเงินออมน้อยกว่า 10,000 บาท (2) ปัจจัยภูมิหลังเกี่ยวกับการลงทุน ส่วนใหญ่ใช้ข้อมูลประกอบการลงทุนจากสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ซึ่งจดทะเบียนแล้ว ที่มีประสบการณ์การลงทุนมากกว่า 1 แห่ง จำนวนเงินลงทุน 9% - 11% ต่อเดือน และรูปแบบการลงทุนเลือกลงทุนทั้ง 2 ตราสารหนี้ และตราสารทุน (3) ปัจจัยด้านความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของสมาชิก พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง (4) การเลือกนโยบายการลงทุนของ สมาชิก ส่วนใหญ่เลือกทางเลือกที่ 6 คือ ตราสารหนี้: ตราสารทุน = 50% : 50% และ (5) ปัจจัยส่วน บุคคล ได้แก่ อายุ เงินเดือน ระดับการศึกษา อายุงาน รายได้อื่นๆ ที่นอกเหนือจากเงินเดือน ส่วนปัจจัย ภูมิหลังเกี่ยวกับการลงทุน ได้แก่ ข้อมูลประกอบการลงทุน ประสบการณ์การลงทุน และรูปแบบการ ลงทุน และปัจจัยด้านความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของสมาชิก ล้วนพบว่า มีความสัมพันธ์กับการเลือก นโยบายการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were: (1) to study personal factors of the members; (2) to study background factors related to member’s investment; (3) to study acceptable risk factors of members; (4) to study the selection of investment policy of members; and (5) the relationship between personal factors, background factors, acceptable risk factors and selection of investment policy in Provident Fund under the Office of Rubber Replanting Aid Fund which has already registered. This study was a survey research. Population was 1,820 members in Provident Fund under the Office of Rubber Replanting Aid Fund which had already registered. Sample size was determined by Taro Yamane calculation formula which resulted in 328 samples. Sampling method was simple random sampling. Research instrument was a questionnaire. Statistics employed to analyze data were frequency, percentage and Chi-square Test. The results revealed that: (1) majority of samples were female under 39 years old, single, income ranged between 15,000-19,999 baht, hold bachelor degree, working experience lower than 5 years, no extra income, monthly expenditures less than 15,000 baht and saving money less than 10,000 baht; (2) background factors related to investment, it was found that majority of samples received investment information from the Office of Rubber Replanting Aid Fund and invested more than 1 places. Amount of investment ranged between 9% - 11% a month. The selection of investment was both debt securities and equity securities; (3) acceptable risk factors of members were at moderate level; (4) the selection of investment policy, it was found that majority of members selected the 6th alternative which the proportion of debt securities and equity securities at 50%: 50%; and (5) the relationship between personal factors which are age, salary, educational background, working period, extra income, background factors related to investment which are information related to investment decision, experiences, type of investment and acceptable risk factors, which found that positive relation toward selection of investment policy in Provident Fund under the Office of Rubber Replanting Aid Fund at statistical significance level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ--การลงทุน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี. | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเลือกนโยบายการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยางซึ่งจดทะเบียนแล้ว | |
| dc.title.alternative | Factors relation with the investment policy of the fund Office of the Rubber Replanting Aid Fund registered provident fund | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |