ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: ศศิธร ฉายโชติเจริญ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยการปฏิบัติงานกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงาน องค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 224 คน เนื่องจากประชากรมีจำนวนน้อยจึงใช้ประชากรทั้งหมดทำการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.373 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การส่งเสริมการศึกษาและการพัฒนามีผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มากที่สุด (2) ปัจจัยส่วนบุคคลมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และ เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ประสบการณ์ทำงานมีผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์แตกต่างกัน ปัจจัยการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระดับค่อนข้างต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The objectives of the study were (1) to study the levels of human resource development of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng district, Samut Prakan province; and (2) to study the relationship between personal factors and operational factors on the human resource development of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng district, Samut Prakan province. The population was 224 staff of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng district, Samut Prakan Province. The data was collected by using questionnaires with 0.373 confident values. The data was analyzed by using percentage, mean, standard deviation and Pearson's correlation. The results showed that (1) overall the human resource development was at a high level. Considering each aspect, the supporting and developing of education factors affected the most human resource development; and (2) personal factors related to the human resource development. Considering each aspect, the working experience affected the human resource development differently. The operational factors related to the human resource development at the low level with the statistically significant at 0.05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบล อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
dc.title.alternative: Factors influencing human resource development : a case study of Sub-district Administration Organization, Phra Pradaeng District, Samut Prakan Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต