ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงาน
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | อภิษฎา สุขพัฒน์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ราณี อิสิชัยกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2006 | |
| dc.date.issuedBE | 2549 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงมหาดไทย 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงมหาดไทย และ 3) เสนอแนะแนวทางในการบริหารระบบจ้างเหมาแรงงานให้มีประสทธิภาพมากยิ่งขึ้นประชากร ได้แก่ พนักงานที่สังกัดบริษัทจ้างเหมาแรงงานจำนวน 10 บริษัท โดยปฏิบัติงานที่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ 3 แห่ง คือ การประปานครหลวง การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ขนาดตัวอย่าง จำนวน 358 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ได้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าความเชื่อมั่น 0.9335 สถิติที่ได้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้การแจกแจงความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ยทางเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว ทดสอบความสัมพันธ์โดยได้สถิติทดสอบแบบสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่าระดับความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (X - 3.44) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า (1) พนักงานที่มีอายุ ระดับการศึกษา เงินเดือน แตกต่างกันให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานแตกต่างกันส่วนพนักงานที่มีเพศ สถานภาพสมรส แตกต่างกัน ให้ความสำคัญต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานไม่แตกต่างกัน โดยลักษณะงาน ได้แก่ ตำแหน่งงาน ระยะเวลาจ้างงาน ที่แตกต่างกันมีผลต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานแตกต่างกัน แต่หน่วยงานที่สังกัด บริษัทจ้างเหมาแรงงานที่สังกัดที่แตกต่างกัน มีผลต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานไม่แตกต่างกัน (2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงานมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงาน โดยมีค่า r. = 0.694 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับ .05 (3) ในการเสริมสร้างความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงาน ผู้บริหารควรปรับปรุงและเสนอแนวนโยบายการบริหารจัดการต่างๆ ให้กับพนักงานได้รับทราบอย่างชัดเจน เช่น ด้านอัตราค่าตอบแทน ด้านสวัสดิการ และผลประโยชน์เกื้อกูลอื่นๆ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this survey research were 1) to study the job satisfaction of operators in the contracting system for the state enterprise agency attached to Ministry of the Interior. 2) to study the factors affecting job satisfaction of operators in the contracting system for the state enterprise agency attached to Ministry of the Interior. 3) to recommend the improving management approach to contracting system. The Population was the operators employed by 10 labour contraction companies working for three state enterprise namely The Metropolitan Waterworks Authority(MWA), the Metropolitan Electricity Authority(MEA), the Provincial Electricity Authority (PEA). Sample size of 358 persons obtained from multi-process sample random. The instrument used for the research is “questionnaire” made by reseat cher with confidence value of 0.9335. Statistics used for the data analysis, percentage frequency enumeration is used, mathematical average value, standard deviation, single variance analysis, relation test by using correlation statistics of Pearson Theory. The research found that the overall job satisfaction of operators in the contracting system was at a medium level (X = 3.44). The results of assumption testing showed that (1) The operators who differed in age, education level and salary had different opinion by the importance of affecting job satisfaction of operators in the contracting system whereas the operators who differed in gender and marital status had no different opinion by the importance of affecting job satisfaction of operators in the contracting system. The difference in work characteristics as ; job position and period of employment not resulted the affecting job satisfaction of operators in the contracting system, but employee institute and contraction company resulted the affecting job satisfaction of operators in the contracting system (2) Affecting job satisfaction of operators in the contracting system correlated with the job satisfaction of operators in the contracting system r =0.694. were statistically significant at .05 level. (3) To contribute the job satisfaction of operators in the contracting system, the executive should improve and clarify the policies of the management to the operators such as remuneration rate, welfare and other fringe benefits. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2006.142 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | รัฐวิสาหกิจ--ไทย--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในงานของพนักงานระบบจ้างเหมาแรงงาน | |
| dc.title.alternative | Factors affecting job satisfaction of operators in the contracting system | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.142 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.142 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |