การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานบุคคล : กรณีศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์
1
0
Issued Date
2006
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ลาวัณย์ ดุลยชาติ (2006). การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานบุคคล : กรณีศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์. doi:10.14457/STOU.the.2006.161 สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/9325
Alternative Title(s)
Development of the personnel information system : a case of Kalasin Rajabhat University
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานบุคคลของมหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นครอบคลุมข้อมูลผู้สมัครข้อมูลบุคลากร ข้อมูลการเลื่อนขั้น ข้อมูลการอบรม ข้อมูลการลา และข้อมูลการประเมินการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา วิธีการพัฒนาระบบสารสนเทศใช้หลักการของวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศ เริ่มจากการศึกษาความเป็นไปได้ของระบบ โดยการสัมภาษณ์ผู้บริหาร จำนวน 5 คน และเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ จำนวน 2 คน จากนั้นวิเคราะห์และออกแบบระบบสารสนเทศ ซึ่งประกอบด้วยเมนูหลัก 4 เมนู ได้แก่ ข้อมูลหลัก อนุมัติผลสอบบุคลากรข้อมูลสนับสนุน และรายงาน การพัฒนาระบบสารสนเทศใช้โปรแกรม Borland Delphi 6.0 และโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล Paradox 7.0 ภายได้ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP ผลการวิจัยนี้ทำให้ได้ระบบสารสนเทศที่สามารถบันทึก แก้ไข และค้นหาข้อมูลผู้สมัครและบุคลากรเพื่อใช้ในการบริหารงานบุคคลของมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ จากการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อระบบสารสนเทศจากผู้ใช้ 2 กลุ่ม ประกอบด้วย ผู้บริหาร จำนวน 4 คน และเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติ จำนวน 4 คน พบว่าในภาพรวมผู้ใช้มีความพึงพอใจในระดับมาก
The purpose of the research was to develop a personnel information system for Kalasin Rajabhat University. The information system covered data about applicants, personnel, promotion, training, leave and evaluation. This study was research and development. The system development life cycle methodology was used. A preliminary study was conducted through interviews with 5 administrators and 2 employees. The analysis and design of the new system were carried out accordingly. The information system consisted of 4 main menus: main data menu, endorsement menu, supporting data menu, and report menu. Borland Delphi 6.0 and Paradox 7.0 under Microsoft Windows XP operating system were used as research tools. The information system allowed users to conveniently and efficiently store, update and retrieve data about applicants and personnel for university personnel management. The evaluation of the information system from 2 groups of users comprising 4 administrators and 4 employees revealed that most users were satisfied with the overall system at the high level.
Description
วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศิลปศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช