ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.contributor.advisor: วรางคณา จันทร์คง
dc.contributor.author: ปิติ พิทยานุกิจ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ของโรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานในเขตพื้นที่ที่ขึ้นทะเบียนแผนกผู้ป่วยนอกและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร 693 คน กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มอย่างง่ายจำนวน 111 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยง 0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสถิติไคสแควร์ การทดสอบฟิชเชอร์ เอ๊กแซก และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์สเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ป่วยโรคเบาหวานส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 61 - 70 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษาและประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรรมมีพฤติกรรมการใช้ยาลด ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับดี และ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลและทัศนคติไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนความรู้ในการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดมีความสัมพันธ์เชิงบวกปานกลางกับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด
dc.description.abstract: This cross-sectional survey research's objectives were: (1) to identify hypoglycemic medication behaviors; and (2) to study factors related to hypoglycemic medication behaviors in diabetic patients at Phetchabun's Nongphai Hospital. The study was conducted in a sample of 111 patients randomly selected from all 693 diabetic outpatients who had a blood sugar level higher than 100 mg/dL and got registered for treatment at the hospital. Data were collected using a questionnaire with the reliability value of 0.85 and then analyzed to determine percentages, means, standard deviations, Chi-square test, Fisher's exact test, and Spearman rank correlation. The results showed that: (1) among all respondents, most of them were female farmers aged 61-70 years, completed primary schooling, and had hypoglycemic medication behaviors at a good level; and (2) there was no relation between personal factors as well as attitudes and hypoglycemic medications. However, their knowledge of such medication had a positive relation with hypoglycemic drug-taking behaviors at a moderate level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เบาหวาน--การรักษา
dc.subject.other: น้ำตาลในเลือด
dc.subject.other: การใช้ยา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: Factors related to hypoglycemic medication behaviors of diabetic patients at Nongphai Hospital, Phetchabun Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต