การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงในหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | เอกพล หนุ่ยศรี | |
| dc.contributor.author | นิพันธ์ จินดา | |
| dc.contributor.coadvisor | อรรฆย์คณา แย้มนวล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยของหุ้นสามัญรายตัวกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 กับอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาด 2) เปรียบเทียบความเสี่ยงของหุ้นสามัญรายตัวของกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ SET50 กับความเสี่ยงของตลาด 3) เปรียบเทียบมูลค่าที่แท้จริงของหุ้นสามัญกับราค่าหุ้นสามัญในตลาด ผลการศึกษาพบว่า 1) อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยของหุ้นสามัญมากกว่าอัตราผลตอบแทน เฉลี่ยของตลาดจำนวน 43 หลักทรัพย์หรือ 86% ของหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ขณะที่อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดเท่ากับร้อยละ 2.60 บาทต่อเดือน อัตราผลตอบแทนที่คาดหวังของหุ้นสามัญมากกว่าอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังของตลาด จำนวน 38 หลักทรัพย์หรือ 76% ของหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ขณะที่อัตราผลตอบแทนที่คาดหวังของตลาดเท่ากับร้อยละ 2.90 บาทต่อเดือน 2) ความเสี่ยงเฉลี่ยของหุ้นสามัญมากกว่าความเสี่ยงของตลาดจำนวน 48 หลักทรัพย์หรือ 96% ของหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ขณะที่ความเสี่ยงของตลาดเท่ากับร้อยละ 5.55 บาทต่อเดือน ความเสี่ยงที่คาดหวังของหุ้นสามัญมากกว่าความเสี่ยงที่คาดหวังของตลาดจำนวน 46 หลักทรัพย์หรือ 92% ของหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ขณะที่ความเสี่ยงที่คาดหวังของตลาดเท่ากับร้อยละ 6.09 บาทต่อเดือนความเสี่ยงของแบบจำลองการประเมินราคาหลักทรัพย์ของหุ้นสามัญที่มากกว่าความเสี่ยงของตลาดจำนวน 32 หลักทรัพย์หรือ 74% ของหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ขณะที่ความเสี่ยงของตลาดเท่ากับร้อยละ 0.98 บาทต่อเดือน ค่าสัมประสิทธิ์ความถดถอยของหลักทรัพย์มากกว่าค่าสัมประสิทธิ์ความถดถอยของตลาด จำนวน 35 หลักทรัพย์ หรือร้อยละ 70 ของหุ้นสามัญทั้งหมด ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ 3) มูลค่าที่แท้จริงของหุ้นสามัญที่มากกว่าราคาของหุ้นสามัญในตลาด จำนวน 16 หลักทรัพย์ หรือคิดเป็นร้อยละ 32 ของหุ้นสามัญทั้งหมดของกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to compare: 1) the rate of average return in each common stock of SET50 price index with that of the market; 2) the risk in each common stock of SET50 price index with that of the market; and 3) the intrinsic value of a common stock with the price of common stock in the market. The study used monthly secondary data during 2008-2012 from The Stock Exchange of Thailand. Mean, standard deviation, Co-variance, the coefficient of CAPM equation Asset Pricing Model, and that of the market regression model via an ordinary least square method were applied to analyze the data. The findings were as follows. 1) The average rate of return of 43 common stocks, or 86% of total common stocks, was higher than that of the market. The market average rate return was 2.60 baht per month. The expected average rate return of 38 common stocks, or 76% of the SET50 common stocks, was higher than that of the market. The expected rate return of the market was 2.90 baht per month. 2) The average risk of 48 common stocks, or 96% of the SET50 common stocks, was higher than that of the market. The average risk of the market was 5.55 baht per month. The expected average risk of 46 common stocks, or 92% of the SET50 common stocks, was higher than of the market. The expected risk of the market was 6.09 baht per month. The risks of 32 common stocks’ CAPM, or 74% of SET50 common stocks’ CAPM, were higher than those of the market. The risk of the market was 0.98% per month. The regression coefficients of 35 stocks, or 70% of total common stocks, were higher than those of the market at a 0.05 significant level. 3) The intrinsic values of 16 common stocks, or 32% of total SET50 common stocks, were higher than the prices of common stocks in the market | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2012.312 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | หุ้นและการเล่นหุ้น--อัตราผลตอบแทน | |
| dc.subject.other | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ | |
| dc.subject.other | หุ้นและการเล่นหุ้น--ความเสี่ยง | |
| dc.title | การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงในหุ้นสามัญกลุ่มดัชนีราคาหลักทรัพย์ 50 ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Rate of return and risk analysis of common stock in SET 50 index | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.312 | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |