ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง และการรับรู้ของผู้ป่วยต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วมของสมาชิกในครอบครัวต่อการดูแลผู้ป่วย กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
dc.contributor.advisor: รัชนีกร โชติชัยสถิตย์
dc.contributor.author: วรรณา รัชตะไพบูลย์
dc.contributor.coadvisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (คศ.ม. (การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มืวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง ของสมาชิกในครอบครัว และผู้ป่วยกับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ของผู้ป่วยต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วมของสมาชิกในครอบครัวต่อการดูแลผู้ป่วยกับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและสมาชิกในครอบครัวผู้ป่วย ในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งได้รับการรักษาโรคความดันโลหิตสูงมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่เกี่ยวข้องกับความรู้ความเข้าใจการดูแลตนเองและการมีส่วน ร่วมในการดูแลผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 3 ชุด โดยมีค่าความเที่ยงตรง 0.6552,0.6764 และ 0.9051 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงของผู้ป่วยและสมาชิกในครอบครัว สัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วย (2) การรับรู้ของผู้ป่วยต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วมของสมาชิกในครอบครัวต่อการดูแลผู้ป่วย สัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นอกจากนี้ยังพบว่า อายุระยะเวลาที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ความสัมพันธ์ของญาติกับผู้ป่วย รายได้เฉลี่ย ระดับการศึกษา การอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันของผู้ป่วยและสมาชิกในครอบครัว สัมพันธ์กับพฤติกรรม การดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วย
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study relationships between patients’ and family members’ knowledge and understanding of hypertension and hypertension patients’ self - healthcare behavior; and (2) to study relationships between patients’ awareness of family members’ participative behaviors towards taking care of patients and hypertension patients’ self - healthcare behaviors. The samples were 400 hypertension patients and care givers in Samuthprakan province, who were diagnosed with hypertension for more than 1 year. The instrument for the study were questionnaires on hypertension knowledge, hypertension patients’ self health care behavior and family members’ participation of taking care. Questionnaire’s reliability were 0.6552,0.6765 and 0.9051. Data were analyzed by using percent, mean and Pearson’s correlation coefficient. The findings were as follows (1) the patients’ and family members’ knowledge and understanding of hypertension were related to patients’ self - healthcare behaviors ; and (2) patients’ awareness of family members’ participative behaviors towards taking care of patients were related to hypertension patients’ self - healthcare behaviors at 0.05 level of statistical significance. In addition, age, duration of hypertension, patients and family members’ relationship, average income, level of education, living in the same house were related to patients’ self - healthcare behaviors
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2006.329
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ความดันเลือดสูง--ผู้ป่วย--การดูแล
dc.subject.other: ความสัมพันธ์ในครอบครัว
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง และการรับรู้ของผู้ป่วยต่อพฤติกรรมการมีส่วนร่วมของสมาชิกในครอบครัวต่อการดูแลผู้ป่วย กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
dc.title.alternative: Relationships between family members' and hypertension patients' knowledge and understanding of hypertension and the latter's awareness of family members' participative behaviors towards taking care of them and their self-healthcare behaviors
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.329
thesis.degree.discipline: มนุษยนิเวศศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: คหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต