การพัฒนาบทเรียนผ่านเว็บโดยใช้เว็บบล็อกเรื่องการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านกราม อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ
0
0
Issued Date
2017
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
พรทิพย์ แสงสุวรรณ (2017). การพัฒนาบทเรียนผ่านเว็บโดยใช้เว็บบล็อกเรื่องการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านกราม อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/6217
Alternative Title(s)
Development of a web-based lesson using web blog on writing skills to express feelings and opinions in the Thai language learning area for Prathom Suksa V students of Ban Gram School in Khun Han District, Si Sa Ket Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาบทเรียนผานเว็บ่ โดยใช้เว็บบล็อกเรื่อง การเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็น ให้มีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์ 80/80 และ(2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 5 ระหว่างก่อนและหลังการใช้บทเรียนผ่าน เว็บบล็อก
กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 5 จำนวน 16 คน ของโรงเรียนบ้านกรามจังหวัดศรีสะเกษ ในปีการศึกษา 2559 ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่บทเรียนผ่านเว็บโดยใช้เว็บบล็อกเรื่องการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็น วิชาภาษาไทย แผนการจัดการเรียนรู้เรื่องการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็น และแบบทดสอบความสามารถในการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย ปรากฏว่า (1) บทเรียนผ่านเว็บโดยใช้เว็บบล็อกเรื่องการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นวิชาภาษาไทย ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.88/82.83 และ(2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 5 โรงเรียนบ้านกราม จังหวัดศรีสะเกษ ที่เรียนโดยใช้บทเรียนผ่านเว็บโดยใช้เว็บบล็อกเรื่องการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงความคิดเห็นวิชาภาษาไทย มีความสามารถในการเขียนแสดงความรู้สึกและแสดงแสดงความคิดเห็น วิชาภาษาไทย หลังเรียนสูงกว่าความสามารถดัง่กล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
The objectives of this research were (1) to develop a Web-Based Lesson Using Web Blog on Writing Skills to Express Feelings and Opinions in the Thai Language Learning based on the 80/80 efficiency criterion; and (2) to compare Thai language Writing Skills to Express Feelings and Opinions abilities of Prathom Suksa V students at Ban Gram School in Si Sa Ket province before and after learning with the use of a Web-Based Lesson Using Web Blog.The research sample consisted of 16 Prathom Suksa V students of Ban Gram School in Si Sa Ket province during the 2016 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were a set of Thai language a Web-Based Lesson Using Web Blog on Writing Skills to Express Feelings and Opinions, and a test on Writing Skills to Express Feelings and Opinions ability. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that (1 ) the developed set of Thai language a Web-Based Lesson Using Web Blog on Writing Skills to Express Feelings and Opinions was efficient at 81.88/82.83; and (2 ) the post-learning Thai language Writing Skills to Express Feelings and Opinions ability of Prathom Suksa V students at Ban Gram School in Si Sa Ket province, who learned with the use of Thai language Web-Based Lesson Using Web Blog on Writing Skills to Express Feelings and Opinions, was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level.
Degree Name
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Subject(s)
View online Resources