ผลของการจัดการเรียนรู้โดยวิธีโครงงานเรื่อง ระยองของเราที่มีต่อเจตคติในการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา จังหวัดระยอง
| dc.contributor.advisor | วลัย อิศรางกูร ณ อยุธยา | |
| dc.contributor.author | กวินทิพย์ บุญห่อ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบเจตคติในการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ก่อนและหลังเรียนโดยวิธีโครงงานกลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา จังหวัดระยอง ได้มาโดยการเลือกแบบกลุ่ม จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ระยองของเรา โดยใช้การจัดการเรียนรู้โดยวิธีโครงงาน และ (2) แบบวัดเจตคติในการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น ความเที่ยงเท่ากับ 0.76 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนมีเจตคติที่ดีในการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้โดยวิธีโครงงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research was to compare attitudes toward local culture conservation of Mathayom Suksa V students before and after learning under the project-based learning management. The research sample consisted of 16 Mathayom Suksa V students of Chamnan Samakkhi Wittaya School in Rayong province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans in the topic of Our Rayong for the project-based learning management; and (2) a scale to assess attitude toward local culture conservation, with reliability coefficient of .76. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research finding showed that the post-learning attitude toward local culture conservation of the students who learned under the project-based learning management was significantly higher than their pre-learning counterpart attitude at the .05 level of statistical significance | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สังคมศึกษา--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--ระยอง | |
| dc.subject.other | วัฒนธรรมท้องถิ่น--ไทย (ภาคตะวันออก) | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลของการจัดการเรียนรู้โดยวิธีโครงงานเรื่อง ระยองของเราที่มีต่อเจตคติในการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนชำนาญสามัคคีวิทยา จังหวัดระยอง | |
| dc.title.alternative | Effects of the project-based learning management in the topic of our Rayong on attitude toward local culture conservation of Mathayom Suksa V students at Chamnan Samakkhi Wittaya School in Rayong Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |