ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ที่มีต่อทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนวัดปากตรัง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
| dc.contributor.advisor | สุรีรัตน์ อารีรักษ์สกุล ก้องโลก, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | กัชวรรณ ทองนุ่น | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD กลุ่ม ตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยม ศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนวัดปากตรัง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จานวน 1 ห้อง มีนักเรียน 25 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD เรื่อง กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น แบบวัดทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ Wilcoxon Signed Ranks Test ผลการวิจัยปรากฏว่า ทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมด้วยเทคนิค STAD สูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research was to compare mathematics problem solving skills in the topic of Linear Relationship and Graphs of Mathayom Suksa I students before and after learning under the cooperative learning activities management with STAD technique. The research sample consisted of 25 Mathayom Suksa I students in an intact classroom of Chumchon Wat Paktrang School in Surat Thani province during the second semester of the 2019 academic year, obtained by purposive sampling. The employed research instruments consisted of learning management plans in the topic of Linear Relationship and Graphs for cooperative learning activities management with STAD technique, and a test of mathematics problem solving skills in the topic of Linear Relationship and Graphs. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and Wilcoxon Signed Ranks Test. The research results showed that the post-learning mathematics problem solving skills of Mathayom Suksa I students after learning under the cooperative learning activities management with STAD technique were significantly higher than their pre-learning counterpart skills at the .01 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | คณิตศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | การเรียนรู้เป็นทีม--คณิตศาสตร์ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบร่วมมือด้วยเทคนิค STAD ที่มีต่อทักษะการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ เรื่อง กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนวัดปากตรัง จังหวัดสุราษฎร์ธานี | |
| dc.title.alternative | Effects of cooperative learning activities management with STAD technique on mathematics problem solving skill in the topic of Linear Relationship and Graphs of Mathayom Suksa I students at Chumchon Wat Paktrang School in Surat Thani Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน) |