ผลการจัดกิจกรรมทัศนศึกษาที่มีต่อความสามารถในการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูลและการลงความคิดเห็นจากข้อมูลของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านหนองนกนาเสถียร จังหวัดขอนแก่น
0
0
Files
Issued Date
2018
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
ณัฐณิชา บุตรเนียร (2018). ผลการจัดกิจกรรมทัศนศึกษาที่มีต่อความสามารถในการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูลและการลงความคิดเห็นจากข้อมูลของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านหนองนกนาเสถียร จังหวัดขอนแก่น. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/6665
Alternative Title(s)
The effects of field trip activities on organizing data and communicating ability and inferring ability of preschool children at Ban Nong Nok Kien Na Satien school in khon Kaen Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูลของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมทัศนศึกษา และ (2) เปรียบเทียบความสามารถในการลงความคิดเห็นจากข้อมูลของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมทัศนศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ เด็กปฐมวัยที่มีอายุระหว่าง 5-6 ปี กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2552 ของโรงเรียนบ้านหนองนกเขียนนาเสถียร จังหวัดขอนแก่น จำนวน 11 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ คู่มือและแผนการจัดกิจกรรมทัศนศึกษา และแบบทดสอบวัดความสามารถในการจัดกระทําและสื่อความหมายข้อมูลและการลงความคิดเห็นจากข้อมูลของเด็กปฐมวัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ มัธยฐาน พิสัย และการทดสอบสัญลักษณ์ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ความสามารถในการจัดกระทำและสื่อความหมายข้อมูลของเด็กปฐมวัย หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ความสามารถในการลงความคิดเห็นจากข้อมูลของเด็กปฐมวัย หลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05
The purposes of this research were (1) to compare organizing data and communication abilities of preschool children before and after undertaking the field trip activities; and (2) to compare inferring abilities of preschool children before and after undertaking the field trip Activities. The sample obtained by cluster random sampling comprised 11 preschool children, 5 - 6 years old, studying in kindergarten 3 level in the first semester of the 2019 academic year at Ban Nong Nok Kien Na Satien School in Khon Kaen province. The instruments used were a teacher’s handbook and experience plans for field trip activities, a communicating information ability test, and an inferring ability test. Statistics employed for data analysis were the median, inter-quartile range, and sign test. The results showed that (1) the post-experiment organizing data and communication ability of preschool children was significantly higher than their pre-experiment counterpart ability at the .05 level; and (2) the post-experiment ability of preschool children was significantly higher than their pre-experiment counterpart ability at the .05 level.
Description
วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.(หลักสูตรและการสอน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
Degree Name
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน)
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources