การบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลปกครองกับหน่วยงานทางปกครอง
dc.contributor.advisor: ลาวัลย์ หอนพรัตน์
dc.contributor.author: พากรณ์ เทียกทอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง “การบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลปกครองกับหน่วยงานทางปกครอง” มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาถึงแนวคิด และหลักการที่เกี่ยวกับการบังคับคดีปกครอง 2. เพื่อศึกษาถึงการบังคับคดีปกครองในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส และประเทศไทย 3. เพื่อศึกษาถึงสภาพปัญหา อุปสรรคและเหตุขัดข้องในการดำเนินการบังคับคดีปกครองกับหน่วยงานทางปกครอง 4. เพื่อศึกษาวิเคราะห์ถึงแนวทางหรือวิธีการที่ควรนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหา อุปสรรคและเหตุขัดข้องในการดำเนินการบังคับคดีปกครองกับหน่วยงานทางปกครอง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบังคับคดีปกครอง และแก้ไขหรือเยียวยาความเดือดร้อนเสียหายของคู่กรณี อันเนื่องมาจากการกระทำของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร (Document Research) โดยการวิเคราะห์ ค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลจากเอกสารทั่วไป ได้แก่ หนังสือ บทความทางวิชาการ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ คำพิพากษาและคำสั่งของศาลปกครองและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลปกครอง ผลจากการศึกษาพบว่า การบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลปกครองแม้พระราชบัญญัติ จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 บัญญัติให้สำนักงานศาลปกครองมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการให้เป็นไปตามคำบังคับของศาลปกครอง แต่อย่างไรก็ตามในการบังคับคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครองไม่ปรากฏว่ามีบทบัญญัติใดให้อำนาจสำนักงานศาลปกครอง หรือสำนักบังคับคดีปกครองในการใช้มาตรการบังคับในกรณีที่คู่กรณีฝ่ายที่หน่วยงานทางปกครองที่แพ้คดีแล้วไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา หรือปฏิบัติตามคำพิพากษาล่าช้าเกินสมควร มีเพียงแนวทางในการดำเนินการบังคับคดีตามระเบียบสำนักงานศาลปกครอง ว่าด้วยการดำเนินการบังคับให้เป็นไปตามคำบังคับของศาล ปกครอง พ.ศ. 2542 ซึ่งกำหนดไว้แต่เพียงแนวทางในการติดตามผลการดำเนินการของหน่วยงานทางปกครองเพื่อให้เป็นไปตามคำบังคับของศาลเท่านั้น จึงเห็นควรมีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการดำเนินการบังคับคดีตามคำพิพากษาศาลปกครองกับหน่วยงานทางปกครองไว้ในพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 เพื่อเป็นการรองรับอำนาจไว้อย่างชัดเจน
dc.description.abstract: This independent research titled “Administrative Execution of the Administrative Court and the administrative agencies”. First, it aimed to study the thought and principles of the Administrative Execution. Second, it aimed to study the Administrative Execution in Germany, France, and Thailand. Third, it aimed to study problems, barriers, and interferences in the Administrative Execution with the administrative agencies. Finally, the study aimed to analyze ways or approaches for solving the problems, barriers, and interferences in the Administrative Execution in order to build the effectiveness of the Administrative Execution and to solve the problems and remedy the grievance of the parties because of the act from the administrative agencies or government officers. This independent research is the documentary research conducting based on Documentary Research by analyzing, searching, and gathering the data from general documents including books, journals, researches, thesis, the judgment and order of the Administrative Court and laws relating to the administrative agencies or government officers who did not follow the judgment of the Court. The study found that even though the Act on Establishment of Administrative Court and the Administrative Court Procedure, B.E. 2542 (1999), enacted the Administrative Court to have authorities to follow the judgment of the Administrative Court, the Execution of Judgment of the Administrative Court did not show any law that gave the jurisdiction to the Administrative Court or the Office of the Administrative Courts for the Administrative Execution when the administrative agencies or government officers were the parties who lost the case and did not follow the judgment of the Court, or they followed unhurriedly. However, there was a way for the Administrative Execution which followed the Rule of the Office of the Administrative Courts. In other words, the Administrative Execution must follow the judgment of the Administrative Court, B.E. 2544 (2001). The judgment specified only the ways to follow up the overall outcome of the administrative agencies in order to follow the judgment of the Administrative Court. Therefore, this study revealed that the Court should specify rules and approaches for the Administrative Execution of the Administrative Court and the administrative agencies in the Act on Establishment of Administrative Court and the Administrative Court Procedure, B.E. 2542 (1999), in order to support the authorities obviously.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การบังคับคดี
dc.subject.other: คำพิพากษาศาล
dc.subject.other: ศาลปกครอง--ไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: การบังคับคดีตามคำพิพากษาของศาลปกครองกับหน่วยงานทางปกครอง
dc.title.alternative: Administrative execution of the administrative court and the administrative agencies
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต