การใช้ผักบุ้งและผักกระเฉดในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในน้ำทิ้งจากระบบบำบัดน้ำเสียแบบเอเอส
dc.contributor.advisor: ศริศักดิ์ สุนทรไชย
dc.contributor.author: วิรัตนา สุขเกษม
dc.contributor.coadvisor: สมทรง อินสว่าง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2004
dc.date.issued: BE2547
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบประสิทธิภาพของผักบุ้งและผัก กระเฉดในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในนํ้าทิ้งจากระบบบำบัดนํ้าเสียแบบเอเอส (2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพของการใช้กับการไม่ใช้ผักบุ้ง และการใช้กับการไม่ใช้ผักกระเฉด ในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในน่าทิ้งจากระบบบำบัดนำเสียแบบเอเอส (3) หาระยะเวลากักพักชลศาสตร์ที่เหมาะสมในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในนําทิ้งจากระบบบำบัดน้ำเสียแบบเอเอสโดยการใช้ผักบุ้งและผักกระเฉด (4) เปรียบเทียบประสิทธิภาพในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในน้ำทิ้งจากระบบบำบัดน้ำเสียแบบเอเอสในแต่ละช่วงอายุการเจริญเติบโตของผักบุ้งและผักกระเฉด การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ ผักบุ้งและผักกระเฉดในแหล่งน้ำแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ไปทดลองในบ่อทดลองบึงประดิษฐ์ในการลดไนโตรเจน และฟอสฟอรัส ในน้ำทิ้งจากระบบบัดน้ำเสียแบบเอเอส สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผักบุ้งมีประสิทธิภาพในการลดไนโตรเจน และฟอสฟอรัส สูงกว่าผักกระเฉด (2) การใช้ผักบุ้ง หรือผักกระเฉดมีประสิทธิภาพในการลดไนโตรเจน และฟอสฟอรัสใกล้เคียงกับการไม่ใช้ผักบุ้ง หรือไม่ใช้ผักกระเฉด แต่การใช้ผักทั้งสองทำให้ซีโอดีมีค่าไม่เกิน มาตรฐาน ทิ้งของโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากลดภาวะสาหร่ายบานสะพรั่งลง (3) ระยะเวลากักพักชลศาสตร์ที่ 20 วัน เหมาะสมในการลดไนโตรเจน และฟอสฟอรัส โดยการใช้ผักบุ้งและผักกระเฉด (4) ช่วงอายุการเจริญเติบโตของผักบุ้ง และของผักกระเฉดที่ 60 วัน มีประสิทธิภาพในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสสูงสุด
dc.description.abstract: The objectives of this research were ; (1) to compare between the efficiency of Ipomoea aquatica Forsk and Neptunia oleracea Lour, for reducing nitrogen and phosphorus in effluent from activated sludge wastewater treatment system ; (2) to compare between the efficiency of with and without Ipomoea aquatica Forsk. and with and without Neptunia oleracea Lour, for reducing nitrogen and phosphorus in effluent from activated sludge wastewater treatment system ; (3) to find the appropriate hydraulic retention time (HRT) with Ipomoea aquatica Forsk. and Neptunia oleracea Lour.for reducing nitrogen and phosphorus in effluent from activated sludge wastewater treatment system ; and (4) to compare the efficiency of Ipomoea aquatica Forsk. and Neptunia oleracea Lour, for reducing nitrogen and phosphorus at each growth age. This research was a quasi- experimental research. The samples were Ipomoea aquatica Forsk. and Neptunia oleracea Lour, from a pond in Chonburi Province. They were grown in constructed wetland system for reducing nitrogen and phosphorus in effluent from activated sludge wastewater treatment system. Statistics used for data analysis was percentage, mean, standard deviation and analysis of variance. The research findings were ; (1) The efficiency of nitrogen and phosphorus reduction with Ipomoea aquatica Forsk. was better than with Neptunia oleracea Lour.; (2) The efficiency of nitrogen and phosphorus reduction with Ipomoea aquatica Forsk. or Neptunia oleracea Lour, was nearly similar to that of without Ipomoea aquatica Forsk. or without Neptunia oleracea Lour, but these two plants caused lower COD value which complied with wastewater standard of the factory due to less algae bloom ; (3) 20 days was the most appropriate HRT with Ipomoea aquatica Forsk and Neptunia oleracea Lour, for reducing nitrogen and phosphorus ; and (4) The growth age 60 days was the highest efficiency for reducing nitrogen and phosphorus with Ipomoea aquatica Forsk. and Neptunia oleracea Lour
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2004.253
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: น้ำเสีย--การบำบัด--การกำจัดไนโตรเจน
dc.subject.other: น้ำเสีย--การบำบัด--การกำจัดฟอสฟอรัส
dc.subject.other: ผักบุ้ง--การใช้ประโยชน์
dc.subject.other: ผักกระเฉด--การใช้ประโยชน์
dc.title: การใช้ผักบุ้งและผักกระเฉดในการลดไนโตรเจนและฟอสฟอรัสในน้ำทิ้งจากระบบบำบัดน้ำเสียแบบเอเอส
dc.title.alternative: Using ipomoea aquatica forsk. and neptunia oleracea lour. for reducing nitrogen and phosphorus in effluent from activated sludge wastewater treatment system
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)