แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.author: ศราวุฒิ ฉิมดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือพนักงาน บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด จำนวน 452 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอยา่ง จำนวน 213 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า โดยเรียงลำดับจากมากสุด คือ ด้านลักษณะของงาน ด้านการยอมรับนับถือ ด้านความก้าวหน้าของงาน ด้านนโยบาย และการบริหาร ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านสถานภาพการทำงานและความมั่นคง ด้านผลประโยชน์ตอบแทนและสวัสดิการ ด้านความรับผิดชอบ ด้านความสำเร็จของงาน ด้านการปกครองบังคับบัญชา (2) เมื่อเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานจำแนกตามลักษณะ ส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า พนักงานที่มีอายุแตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน ได้แก่ ด้านความก้าวหน้าของงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ส่วนลักษณะส่วนบุคคลด้านระดับการศึกษา สถานภาพสมรส ตำแหน่งงานรายได้ต่อเดือน ระยะเวลามีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this study were (1) to determine motivation level of employees performance at Progress Ganpai company Limited and (2) to compare employees performance level of motivation at Progress Ganpai company Limited based on personalization Population in this study were employees of Progress Ganpai company Limited with total of 452 workers. Sample size of 213 by Simple Random Sampling employees was calculated by Taro Yamane ‘s formula. Questionnaires were used in data collection process . Descriptive statistics have been used to defined percentage, mean standard deviation, t-test, F-test, Analysis of Variables (One-way ANOVA)The study indicated that (1) The Motivation of employees performance of Progress Gunpai Company Limited in extent by overall had high-motivator factor. When analyzed followed The mature of work, the recognition, the progress of the work, policy and management, relationships with colleagues, the work status and stability, compensation and fringe benefits, responsibility the success, Supervisors in government (2) compared the motivation level of performance by different personal characteristics, in over all had no difference. But considering each sector, it was found that employees with different ages were motivated to perform at differently in the sector of progress of the work. progress of the work. The personal characteristics, the education level, marital status, job. Income per month, the duration of motivation and performance were no statistically significant difference.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงาน บริษัท โพรเกรส กันภัย จำกัด
dc.title.alternative: Motivation performance of employees of the Progress Gunpai Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต