ความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี
| dc.contributor.advisor | ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์ | |
| dc.contributor.author | ญษมณ ละทัยนิล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล และความรอบรู้ด้านสุขภาพ (2) พฤติกรรมสุขภาพ 3อ2ส ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ สูบบุหรี่ สุรา (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมสุขภาพ และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี ประชากร คือ นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ปีการศึกษา 2562 จำนวน 4,737 คน คำนวณตัวอย่างได้จำนวน 356 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่มีค่าความเที่ยงทั้งหมดเท่ากับ 0.71 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ไควสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 20.85 ปี กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ รายได้ที่ได้รับเฉลี่ยต่อเดือน 4,965.17 บาท ไม่มีโรคประจำตัว มีดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติคือช่วง 18.50-22.99 กิโลกรัม/เมตร2 ความรอบรู้ด้านสุขภาพในภาพรวมของกลุ่มตัวอย่าง พบว่าอยู่ในระดับไม่ดี เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านความรู้ความเข้าใจทางสุขภาพ ด้านการเข้าถึงข้อมูลและบริการสุขภาพ ด้านการสื่อสารข้อมูลสุขภาพ ด้านการจัดการตนเองเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ อยู่ในระดับไม่ดี ส่วนด้านการรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศ และด้านการตัดสินใจเลือกปฏิบัติที่ถูกต้อง อยู่ในระดับพอใช้ (2) พฤติกรรมสุขภาพ 3อ2ส ในภาพรวมอยู่ในระดับไม่ดี โดยเฉพาะพฤติกรรมสุขภาพด้านอาหาร การออกกำลังกาย และด้านการจัดการทางอารมณ์ ส่วนพฤติกรรมด้านการสูบบุหรี่และดื่มสุราอยู่ในระดับพอใช้ (3) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ คณะที่กำลังศึกษา (X2=0.337) รายได้เฉลี่ยต่อเดือน (r =- 0.114) และ (4) ความรอบรู้ด้านสุขภาพมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.386) | |
| dc.description.abstract | The objectives of this survey research: (1) to identify personal factors and health literacy; (2) to examine health behaviors 3Or2Sor, namely food, exercise, emotional management, smoking, and alcohol drinking; (3) to determine the relationship between personal factors and health behaviors; and (4) to determine the relationship between health literacy and health behaviors, of students at Muban Chombueng Rajabhat University, Ratchaburi province. The study was conducted in a sample of 356 students selected using stratified random sampling from all 4,737 undergraduate students in the regular program at the university. The research instrument was a Health Literacy and Health Behavior questionnaire with a reliability value of 0.71. Data were analyzed by using statistics, including frequency, percentage, mean, standard deviation, minimum, maximum value, chi-square test and Pearson's product-moment correlation coefficient. The results showed that, all 356 respondents: (1) most of them were female fourth-year students aged 20.85 years on average in the Faculty of Humanities and Social Sciences; had an average monthly allowance of 4,965.17 baht; had no underlying disease and had a normal BMI of 18.50–22.99 kilograms/meters2; their overall health literacy was at the poor level; as for individual aspects, their heath cognitive capacity, access to health information and services, health data communication, and self-management for health promotion were also at the poor level; but their media literacy and decision-making to select correct practices were at the fair level; (2) their overall health behaviors (3Or2Sor), especially food, exercise, and emotional management were at the poor level, while smoking and alcohol drinking habits were at the fair level; (3) their personal factors significantly correlated with health behaviors were the faculty in which they were studying (p < 0.05, χ2 = 0.337), monthly allowances (p < 0.05, r = -0.114); and (4) their overall health literacy had a significantly correlated with health behaviors (p < 0.05; r = 0.386) | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สุขภาพและอนามัย | |
| dc.subject.other | ความรู้ทั่วไป | |
| dc.subject.other | พฤติกรรมสุขภาพ | |
| dc.subject.other | นักศึกษาอุดมศึกษา--สุขภาพและอนามัย | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.title | ความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี | |
| dc.title.alternative | Health literacy and health behaviors of students at Muban Chombueng Rajabhat University, Ratchaburi Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |