ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการออมของพนักงานคลังสินค้า บริษัท บุญถาวร เซรามิค สาขาอุดรธานี
| dc.contributor.advisor | พอพันธ์ อุยยานนท์ | |
| dc.contributor.author | ชูวิทย์ ประเสริฐสัง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการออมของพนักงานคลังสินค้า บริษัทบุญถาวรเซรามิค สาขาอุดรธานี และ 2) ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการออมของพนักงานคลังสินค้า บริษัท บุญถาวรเซรามิค สาขาอุดรธานี การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ ใช้การวิจัยเชิงสำรวจด้วยแบบสอบถาม กลุ่มประชากรตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้มีจำนวน 50 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นสถิติขั้นพื้นฐาน ในการวิเคราะห์ข้อมูลและการทดสอบหาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการออมใช้การวิเคราะห์โดย ใช้สมการถดถอยเชิงเส้นตรง ผลการศึกษาพฤติกรรมการออม พบว่า 1) พฤติกรรมการออมของพนักงานคลังสินค้าบริษัทบุญถาวรเซรามิค สาขาอุดรธานีส่วนใหญ่จะมีการออมต่ำกว่า 2,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 54.38 โดยพบว่า พนักงานส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์ในการออมเพื่อใช้เป็นทุนในการประกอบธุรกิจส่วนตัวในอนาคต โดยพบว่า มีคะแนนเฉลี่ยจากแบบสอบถามมากที่สุด 4.22 คะแนน ผู้ออมยังมีความต้องการออมในระยะยาวแต่จำนวนเงินออมของผู้ออมยังต่ำอยู่ 2) ระดับการศึกษาเป็นปัจจัยมีผลต่อการออม เมื่อพนักงานคลังสินค้า มีระดับการศึกษาเพิ่มขึ้น 1 ระดับจะทำให้มีการออมเพิ่มขึ้น 581.14 บาท และ รายได้สุทธิต่อเดือนเพิ่มขึ้น 1 บาท จะส่งผลให้จำนวนเงินออมเพิ่มขึ้นมา 0.3110 บาท | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to: 1) study the saving behavior of warehouse employees in Boonthavorn Ceramic Company, Udon Thani branch and 2) study the factors affecting savings of warehouse employees in Boonthavorn Ceramic Company, Udon Thani branch. This research is based on a qualitative and quantitative study. Through field survey, some 50 samples of interviewers were selected. The statistics used in this research are basic statistics including linear regression equation. The results of this study found that 1) most of the warehouse employees had savings of less than 2,000 Baht (54.38%) The majority of employees had objectives in saving for their personal business in the future, with the average score of 4.22. The savings were also in need of long-term savings. 2) Savings were certainly still low. Education was important factor to determine savings. A higher level of education led to increase in savings of 581.14 Baht. Monthly net income increased by 1 Baht, resulting in an increase in savings of 0.3110 Baht. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การประหยัดและการออม--ไทย--อุดรธานี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการออมของพนักงานคลังสินค้า บริษัท บุญถาวร เซรามิค สาขาอุดรธานี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting savings of warehouse employees in Boonthavorn Ceramic Company, Udon Thani Branch | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |