การประมาณน้ำหนักตัวจากสัดส่วนของร่างกายในม้าเพศผู้ตอนพันธุ์โทโรเบรด
| dc.contributor.advisor | จิตติมา กันตนามัลลกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.advisor | มณฑิชา พุทซาคำ, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | โกสินทร์ ทองศรี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสัดส่วนของร่างกายกับ น้า หนักตัวของม้าเพศผู้ตอนพันธุ์โทโรเบรด และ 2) สร้างสมการประมาณน้ำหนักตัวของม้าเพศผู้ตอนพันธุ์โทโรเบรด ผลการศึกษา พบว่า 1) น้า หนักเฉลี่ย 443.32 ± 60.96 กิโลกรัม ความสูงที่ตะโหงกเฉลี่ย161.54 ± 6.00 เซนติเมตร ความยาวรอบอกเฉลี่ย 183.08 ± 9.48 เซนติเมตร ความยาวหัวไหล่ถึงก้นเฉลี่ย 169.12 ± 10.55 เซนติเมตร และความยาวข้อศอกถึงก้นเฉลี่ย 134.58 ± 6.67 เซนติเมตร จากการ วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสัดส่วนกับน้ำหนัก พบว่า ความสูงที่ตะโหงก ความยาวรอบอก ความยาวหัวไหล่ถึงก้น และความยาวข้อศอกถึงก้น มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสาคัญยิ่งทางสถิติกับน้ำหนัก (p<0.01) และ 2) จากการสร้างสมการประมาณน้ำหนักจากสัดส่วนของร่างกายด้วยการวิเคราะห์การถดถอย พบว่า สมการที่เหมาะสมต่อการประมาณน้ำหนักม้าเพศผู้ตอนพันธุ์โทโรเบรดคือ น้ำหนักตัว = -711.06 + 6.31 × ความยาวรอบอก โดยมีค่าสัมประสิทธ์ิการตัดสินใจเท่ากับ 0.96 | |
| dc.description.abstract | This study aimed to 1) investigate the relationship between body weight and body measurements of Thoroughbred gelding horse, and 2) construct an equation to predict appropriate body weight from body measurements of Thoroughbred gelding horse. Data were obtained from 200 crossbred Thoroughbred gelding horses in the 29th Cavalry Guards Regiment, Bangkok Metropolis and Department of Riders, Saraburi Province. Body weight and four parameters of body measurements were analyzed by using descriptive statistics. The relationships between body weight and body measurements were analyzed by the Pearson’s correlation method. Equations to predict body weight from body measurements were constructed by using regression analysis. The results show that 1) average body weight was 443.32 ± 60.96 kilograms, average height at wither was 161.54 ± 6.00 centimeters, average chest girth length was 183.08 ± 9.48 centimeters, average shoulder body length was 169.12 ± 10.55 centimeters, and average elbow body length was 134.58 ± 6.67 centimeters. Body measurements of height at wither, chest girth length, shoulder body length and elbow body length were high statistical significant relationship with body weight (p<0.01). 2) The appropriate equation to predict body weight from body measurements in Thoroughbred gelding horse was body weight = -711.06 + 6.31 × chest girth length. Coefficient of determination in this equation was 0.96. Keywords: | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2012.337 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ม้า--การเลี้ยง | |
| dc.title | การประมาณน้ำหนักตัวจากสัดส่วนของร่างกายในม้าเพศผู้ตอนพันธุ์โทโรเบรด | |
| dc.title.alternative | Estimation of body weight from body measurements in Thoroughbred gelding horse | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.337 | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต |