มาตรการทางกฎหมายที่ใช้กำหนดบทลงโทษสำหรับผู้กระทำความผิดที่เป็นเด็กและเยาวชน
| dc.contributor.advisor | สุพัตรา แผนวิชิต | |
| dc.contributor.author | ชีรพงษ์ กาญจนกันติ | |
| dc.contributor.coadvisor | วรรณวิภา เมืองถ้ำ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | |
| dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี หลักการ และความเป็นมาของมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับเด็กและเยาวชน (2) ศึกษาเปรียบเทียบบทบัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับมาตรการทางกฎหมายในเรื่องการกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับเด็กและเยาวชนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เปรียบเทียบกับสิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และในสหราชอาณาจักร (3) ศึกษาการวิเคราะห์ปัญหาของมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับมาตรการทางกฎหมายในเรื่องการกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับเด็กและเยาวชนประเทศไทยกับต่างประเทศ (4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมายในเรื่องการกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับเด็กและเยาวชนในประเทศไทย วิทยานิพนธ์นี้เป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิจัยเชิงคุณภาพโดยวิธีการวิจัยเอกสารจากตัวบทกฎหมาย คำพิพากษาฎีกา บทความทางวิชาการผลงานวิจัย วารสาร วิทยานิพนธ์ รายงานการศึกษา และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งของประเทศไทยและต่างประเทศ รวมถึงการหาข้อมูลทางเว็บไซด์ที่สามารถเข้าถึงได้โดยง่ายและเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือและใช้การสำรวจ และค้นหาจากทางโทรศัพท์ เว็บไซต์และทางข่าวสารต่าง ๆ จากสื่อโทรทัศน์ แล้วนำมาวิเคราะห์หาคำตอบและข้อสรุป ภายใต้หลักทฤษฎีและหลักกฎหมาย เสนอแนวทางแก้ไขกฎหมายให้มีความเหมาะสม ผลการศึกษาพบว่า (1) ประเทศไทยมีการกำหนดบทลงโทษไม่สอดคล้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคม (2) จากการศึกษาเปรียบเทียบกฎหมายเด็กและเยาวชนกับสิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และในสหราชอาณาจักร มีการกำหนดกฎหมายในเรื่องของเด็กและเยาวชนที่แตกต่างจากประเทศไทย เช่น เกณฑ์อายุผู้กระทำความผิด การเปรียบเทียบปรับ การจัดทำแผนแก้ไขบำบัดฟื้นฟู การนับเกณฑ์อายุผู้กระทำความผิดและการโอนคดี เป็นต้น (3) ผลการวิเคราะห์ปัญหาและเปรียบเทียบกับสิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินเดีย ฝรั่งเศส เยอรมนี และในสหราชอาณาจักร พบว่ากฎหมายเด็กและเยาวชนของประเทศไทย ยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ ไม่มีความเหมาะสมกับสภาพสังคมในปัจจุบัน ไม่สามารถใช้บังคับและเปรียบแปลงพฤติกรรมเด็กและเยาวชนได้ (4) ควรมีการแก้ไขและปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับเด็กและเยาวชนในประเทศไทย | |
| dc.description.abstract | The objectives of this thesis are to: (1) study the concepts, theories, principles, and historical background of legal measures related to the imposition of criminal penalties for children and juveniles; (2) conduct a comparative study of legal provisions concerning the imposition of criminal penalties for children and juveniles in Thailand and other countries, specifically comparing with Singapore, Japan, India, France, Germany, and United kingdom; (3) analyze the issues surrounding legal measures related to the imposition of criminal penalties for children and juveniles in both Thailand and abroad; and (4) propose recommendations for improving the legal framework concerning the imposition of criminal penalties for children and juveniles in Thailand. The research methodology employed is documentary research, using legal codes, Supreme Court rulings, academic articles, research papers, journals, theses, study reports, and other relevant documents from both Thailand and other countries. Additionally, information was sourced from accessible and reliable websites were used as information sources. The findings were analyzed based on theoretical and legal principles, aiming to propose appropriate legal reforms. Surveys, phone interviews, website data, and news from television media were also utilized.The results of the study found that: (1) Thailand has prescribed penalties that are inconsistent with problems occurring in society; (2) from a comparative study of juvenile law with Singapore, Japan, India, France, Germany and the United Kingdom, it was found that these countries have laws concerning children and juveniles that are different from those in Thailand, such as age limits for offenders, fines, treatment and rehabilitation plans, age criteria for offenders, and the transfer of cases; (3) the analysis and comparison with other countries revealed that Thailand’s juvenile laws lack clarity and are not suitable for the current social conditions, making them ineffective in controlling and reforming the behavior of children and juveniles; and (4) Thailand’s laws regarding criminal penalties for children and juveniles should be revised and improved. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ค่าปรับ | |
| dc.subject.other | วิธีพิจารณาคดีเด็กและเยาวชน | |
| dc.title | มาตรการทางกฎหมายที่ใช้กำหนดบทลงโทษสำหรับผู้กระทำความผิดที่เป็นเด็กและเยาวชน | |
| dc.title.alternative | Legal measures used to determine punishment for juvenile offenders | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |