การวิเคราะห์การบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติ
dc.contributor.advisor: จีระ ประทีป
dc.contributor.author: นนทจิตร เนตรพุกกณะ
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อวิเคราะห์สภาพปัญหาในการบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติ (2) เพื่อวิเคราะห์การบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติในด้านโครงสร้าง อำนาจหน้าที่ และ กระบวนการดำเนินงาน (3) เพื่อเสนอแนวทางในการบริหารการพัฒนากรม คุมประพฤติ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากจากเอกสาร รายงาน ระเบียบ และ กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และทำการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกข้าราชการกรมคุมประพฤติผู้ที่มีบทบาท สำคัญในการบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติ จำนวนทั้งหมด 12 คน ในด้านโครงสร้าง อำนาจหน้าที่ และกระบวนการดำเนินงาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัญหาในการบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติด้านโครงสร้าง มีการ จัดโครงสร้างไม่สอดรับกับอำนาจหน้าที่ บทบาท ภารกิจงานคุมประพฤติ และการปฏิบัติงานจริงรวมถึง อัตรากำลังและปริมาณงานที่มีอยู่ในปัจจุบัน ด้านอำนาจหน้าที่ การดำเนินงานตามหน้าที่ที่ได้รับยัง ไม่ชัดเจนต่อภารกิจการคุมประพฤติ และด้านกระบวนการดำเนินงาน ยังขาดการเชื่อมโยงและใช้หลัก บูรณาการอย่างแท้จริง เน้นการทำงานด้านเอกสารมากเกินไป และยังมีงานตามนโยบายมาก ทำให้ การดำเนินงานในส่วนงานหลักเกิดความล่าช้า (2) การวิเคราะห์การบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติใน ด้านโครงสร้าง การจัดโครงสร้างในปัจจุบันมีการขยายภารกิจ หน่วยงาน และการกระจายอำนาจ การดำเนินงานต่าง ๆ จากส่วนกลางไปสู่ส่วนภูมิภาคมากกว่าในอดีต ด้านอำนาจหน้าที่ อำนาจหน้าที่ในปัจจุบันไม่ได้แตกต่างจากอดีต แต่เป็นการกำหนดอำนาจหน้าที่เพิ่มเติมจากอดีตเพื่อให้เกิดความ ครอบคลุมในการดำเนินงาน และด้านกระบวนการดำเนินงาน ปัจจุบันกรมคุมประพฤติมีการปรับ กระบวนการบริหารงานค่อนข้างน้อยจากที่ดำเนินการมาในอดีต (3) ข้อเสนอแนวทางด้านโครงสร้าง ควรจัดโครงสร้างองค์การให้สอดคล้องกับเป้าหมาย พันธกิจ และยุทธศาสตร์ขององค์การ และควรมีการกำหนดนโยบายการบริหารที่ชัดเจน เอื้อต่อการทำงานในปัจจุบัน ด้านอำนาจหน้าที่ ควรมีกฎหมาย รองรับภารกิจทุกด้าน ด้านกระบวนการดำเนินงาน ควรมีแนวทางในการพัฒนาโดยการปรับลดขั้นตอนและมอบอำนาจในการปฏิบัติงานให้ชุมชนมากขึ้นเพื่อรองรับภารกิจในอนาคต
dc.description.abstract: The objectives of the study were to (1) analyze the problems of Department of Probation’s development administration; (2) analyze development administration of Department of Probation in aspects of organization structure, authorities, and work process; and (3) propose guidelines for the development administration of Department of Probation. This study was a qualitative research based on the information from written material including reports, rules and regulations, and related laws; the in-depth interview from 12 officials playing a leading role in managing the Department’s development on organizational structure, duties and responsibilities, and work process; together with content analysis from conclusion and analytic comparison of written material and interview mentioned above. Research result revealed the followings (1) on organizational structure: the structure itself was not aligned with duties and responsibilities, roles, missions on probation service and rehabilitation of offenders, work performance, manpower, and workload; on authorities aspect: the tasks and responsibilities delegated did not clearly reflect the missions on probation service and rehabilitation of offenders; as for work process, there was lack of linkages and integration, too much emphasis on paper work, too many extra tasks assigned on basis of policy, which resulted in the delay of main tasks (2) when analyze the development administration of Department of Probation; it was found that present organizational structure reflected more of the expansion of tasks, units, and the increasing of decentralization; than in the past; as for authority aspect, present authority was not different from that in the past, more authorities were delegated, though, to cover the expanded duties; as for work process, there was less process improvement than in the past (3) recommendations were: organizational structure should be more aligned with organization objectives, mission and strategies; clear administration policy should be formulated to foster personnel performance; as for authority, all tasks should be supported by laws and regulations; as for work process, process streamline was necessary together with the encouragement of community participation in order to meet its future assigned missions.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: กรมคุมประพฤติ--การบริหาร
dc.title: การวิเคราะห์การบริหารการพัฒนากรมคุมประพฤติ
dc.title.alternative: Analysis of development administration of Department of Probation
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.96
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต